Ban biên tập | 14 August 2023

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn hỗ trợ khác, phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đang nhận được sự tham gia, ủng hộ tích cực của xã hội. Từ đây, giúp hộ nghèo ổn định chỗ ở, an tâm lao động sản xuất, có thêm động lực vươn lên.

Gia đình ông Bế Hồng Viên, thôn Tồng Nọt, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng là hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua gia đình phải ở trong ngôi nhà cũ, dột nát nhưng không có điều kiện xây, sửa. Tháng 9/2022, gia đình ông được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “vì người nghèo” cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng, họ hàng, làng xóm,  ông đã xây dựng được nhà mới.

ss

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn trao biểu trưng hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho người dân trên địa bàn xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng

Ông Bế Hồng Viên cho biết: Số tiền hỗ trợ đã giúp gia đình tôi có thêm nguồn lực để hoàn thành căn nhà mới. Ngoài việc được hỗ trợ kinh phí, các cán bộ xã cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên trong quá trình xây nhà khiến tôi rất xúc động.

Cùng với gia đình ông Viên, trong năm 2022, ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai hỗ trợ và phối hợp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 289 căn nhà với tổng trị giá gần 9 tỷ đồng (tăng 10 căn so với năm 2021). Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh có thêm khoảng 50 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng, sửa chữa.

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Hằng năm, cùng với nguồn kinh phí được phân bổ từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tích cực tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn ủng hộ để có kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết. Bằng cách hình thức tuyên truyền như qua các phương tiện truyền thông đại chúng, thông qua các hội nghị… Qua đó, huy động được sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Có thể kể đến một số đơn vị trong và ngoài tỉnh đã đóng góp, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết trong năm 2022 như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội – MBBank hỗ trợ 4 tỷ đồng; Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam – CTCP hỗ trợ 500 triệu đồng; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn (Agribank Lạng Sơn) hỗ trợ 760 triệu đồng; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam thuộc các chi nhánh: Hải Dương, Phú Thọ, Hoàn Kiếm hỗ trợ 300 triệu đồng…

Bà Đinh Thị Hồng Giang, Trưởng Phòng Dịch vụ và Marketing, Agribank tỉnh cho biết: Với mong muốn hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được “an cư”, Agribank tỉnh đã trích một phần quỹ “An sinh xã hội”, huy động sự đóng góp của cán bộ, người lao động, đẩy mạnh xã hội hóa… Nhờ đó, năm 2022, Agribank tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 18 căn nhà Đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá khoảng 760 triệu đồng.

Để quá trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà đại đoàn kết được công khai, minh bạch, ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng, lập danh sách hỗ trợ tập trung vào hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… đang sinh sống trong những căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn. Quá trình rà soát, lựa chọn diễn ra công khai, đúng đối tượng thụ hưởng.

Hiện nay theo báo cáo khảo sát của ủy ban MTTQ các cấp, trên địa bàn toàn tỉnh còn khoảng 2.000 hộ nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát cần hỗ trợ về nhà ở, trong đó có khoảng 300 nhà có nhu cầu và khả năng đối ứng để xây dựng trong năm 2023. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận cá nhân, doanh nghiệp… tích cực ủng hộ để có thêm nguồn hỗ trợ các hộ nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng và các nguồn hỗ trợ khác đảm bảo công khai, dân chủ, tránh thất thoát, lãng phí để mỗi nhà đại đoàn kết được xây dựng đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài.

Nguồn:baolangson.vn