Ban biên tập | 14 August 2023

Năng động, nhiệt tình và trách nhiệm, đó là những nhận xét về anh Lý Văn Chương (sinh năm 1990), Trưởng thôn Hán Sài, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình. Những năm qua, anh Chương luôn tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Anh Lý Văn Chương hướng dẫn người dân về các chương trình cho vay ưu đãi

Anh Lý Văn Chương sinh ra và lớn lên tại huyện Lộc Bình. Năm 2009, sau khi học hết THPT, anh Chương tham gia nghĩa vụ quân sự, sau 2 năm, anh trở về quê phụ giúp gia đình. Đến năm 2013, anh Chương được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Thôn Hán Sài có 83 hộ với trên 400 nhân khẩu, 90% người dân là đồng bào dân tộc Sán Chỉ, cơ bản là hộ nghèo và cận nghèo. Trước đây, do bà con thiếu vốn nên các mô hình sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thu nhập của người dân bấp bênh. Để người dân có nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, anh Chương luôn chủ động tiến hành rà soát các hộ nghèo, cận nghèo để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội.

Anh Chương chia sẻ: Với vai trò là “cầu nối” dẫn vốn đến người dân, để làm tốt nhiệm vụ được giao, tôi tham gia đầy đủ các buổi họp giao ban của ngân hàng, nghiên cứu tài liệu, thủ tục cho vay… để kịp thời truyền tải các chương trình vay vốn đến người dân một cách chính xác và nhanh nhất. Trong công tác quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV), tôi thường xuyên duy trì sinh hoạt các tổ, phối hợp với tổ trưởng, các chi hội, đoàn thể trong thôn tổ chức họp bình xét cho vay công khai, minh bạch, hướng dẫn hộ vay và sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đầy đủ hằng tháng, tham gia gửi tiết kiệm đều đặn, trả nợ gốc phân kỳ hằng năm.

Nếu như năm 2013, Tổ TT&VV thôn Hán Sài chỉ có 10 hội viên với dư nợ 300 triệu đồng, thì đến nay, tổ đã thu hút được 70 hội viên với dư nợ hơn 4 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để trồng rừng và chăn nuôi. Nhờ nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, nuôi dạy con cái trưởng thành. Từ 50 hộ nghèo năm 2013, đến nay, Tổ TT&VV thôn Hán Sài chỉ còn 12 hộ nghèo. Đặc biệt, đây cũng là tổ TT&VV có tỷ lệ trả lãi luôn đạt 100%, trả nợ đúng hạn 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hằng tháng (tối thiểu mỗi tháng 50.000 đồng/tổ viên).

Bà Lý Thị Thầm, thôn Hán Sài chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, có diện tích đất rừng lớn nhưng lại thiếu vốn để chăm sóc. Năm 2019, được sự hướng dẫn của trưởng thôn Lý Văn Chương, tôi đã làm hồ sơ vay 50 triệu đồng để chăm sóc 4 ha rừng thông. Nhờ nguồn vốn đầu tư hiệu quả, sau 3 năm, một số diện tích thông bắt đầu cho khai thác nhựa, đem lại thu nhập bình quân gần 150 triệu đồng/năm. Đến năm 2022, gia đình tôi thoát nghèo, tôi tiếp tục vay 100 triệu đồng để chăm sóc và mở rộng diện tích trồng thông.

Ông Triệu Việt Quý, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện nhận xét: Đến nay, thôn Hán Sài là thôn có chất lượng tín dụng tốt nhất trên địa bàn xã Thống Nhất. Nhiều năm nay, các tổ viên vay vốn trong thôn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Bằng sự tận tâm và trách nhiệm với công việc, anh Lý Văn Chương đã trở thành “cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền anh Lý Văn Chương được UBND huyện, UBND xã tuyên dương, khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Đặc biệt, tháng 7/2022, anh vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH tặng giấy khen vì đã có thành tích suất sắc trong thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Nguồn:baolangson.vn