Ban biên tập | 24 March 2023

Nhằm phổ biến hướng dẫn những nội dung trọng tâm trong tổ chức thực hiện quy trình giám định bảo hiểm y tế (BHYT), hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT mã hóa các danh mục theo quy định tại Quyết định số 3618/QĐ-BHXH, ngày 12/12/2022 của BHXH Việt Nam (Quyết định 3618); đồng thời trao đổi kinh nghiệm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác giám định BHYT. Ngày 22/03, BHXH tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện quy trình giám định BHYT theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH đối với lãnh đạo, cán bộ làm công tác giám định ngành BHXH tỉnh, Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT.

Dự Hội nghị có Lãnh đạo BHXH tỉnh, Lãnh đạo phòng nghiệp vụ Y dược, Sở Y tế; lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện; lãnh đạo các cơ sở KCB BHYT; viên chức làm công tác giám định BHYT thuộc BHXH tỉnh và viên chức trực tiếp làm công tác mã hóa danh mục của các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn toàn tỉnh.

Lãnh đạo BHXH tỉnh khai mạc Hội nghị tập huấn

Gần 140 đại biểu tham dự hội nghị đã được tập huấn một số nội dung trọng tâm trong tổ chức thực hiện quy trình giám định BHYT như: Về hồ sơ ký hợp đồng KCB BHYT, việc tổ chức thực hiện: lưu trữ hồ sơ ký hợp đồng, cập nhật đầy đủ thay đổi về nhân lực, trang thiết bị y tế, quy mô của từng cơ sở KCB BHYT, việc thống nhất chốt số liệu cở bản về cơ sở vật chất làm cơ sở để giám định và thanh toán; một số các lưu ý trong phụ lục hợp đồng KCB khi phát sinh dịch vụ kỹ thuật y tế mới; các tồn tại trong công tác giám định và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 trong thực hiện công tác giám định BHYT. Ngoài ra, các đơn vị tham dự Hội nghị cũng được trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn việc mã hóa, lập các bảng danh mục của cơ sở khám chữa bệnh theo quy định gồm 6 bảng: Danh mục khoa, phòng, bàn khám, giường bệnh; danh mục người hành nghề; danh mục thuốc, danh mục Vật tư y tế; danh mục dịch vụ kỹ thuật; danh mục thiết bị y tế.

ss

BHXH tỉnh tập huấn quy trình giám định BHYT theo Quyết định 3618/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam

ss

Hội nghị thảo luận, giải đáp các ý kiến, vướng mắc trong công tác KCB BHYT

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, phát biểu các ý kiến xoay quanh việc thực hiện quy trình giám định BHYT theo quyết định 3618, một số các vướng mắc trong công tác KCB BHYT. BHXH tỉnh, phòng nghiệp vụ Y dược- Sở Y tế đã phối hợp giải đáp, hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện mã hóa cũng như các khó khăn trong thực hiện quy trình giám định BHYT theo quyết định 3618.

ss

Đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị tập huấn

Ông Nông Văn Hoan, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Qua thực tế triển khai thực hiện, tại các cơ sở KCB BHYT hiện nay còn một số các tồn tại cần khắc phục ngay, như: Dữ liệu KCB BHYT của các cơ sở còn tình trạng chưa đồng nhất giữa bản giấy và điện tử, dữ liệu gửi cho cơ quan BHXH còn có sai sót, thay đổi về nhân lực thực hiện công tác KCB chưa được khai báo, cập nhật kịp thời..;.việc mã hóa theo danh mục quy định cần phải được đối chiếu cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện mã hóa làm ảnh hưởng đến công tác quyết toán kinh phí KCB BHYT, ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y dược, Sở Y  tế phát biểu: “Việc đẩy dữ liệu KCB BHYT lên cổng thông tin KCB điện tử tại một số đơn vị chưa được kịp thời ngay sau khi kết thúc hoạt động KCB. Việc đẩy dữ liệu này phải được thực hiện tự động, không dồn đến cuối ngày để 100% dữ liệu được đẩy lên cổng đây đủ. Bên cạnh đó,, các đơn vị cần cập nhật, rà soát, chốt lại danh sách người hành nghề KCB, xác nhận bằng văn bản gửi cơ quan BHXH để thuận lợi cho việc thực hiện quy trình giám định BHYT. Nếu có thay đổi thì gửi văn bản về Sở Y tế cũng như về BHXH tỉnh đảm bảo thông tin được cập nhật đầy đủ, kịp thời”. Mặt khác, tại Hội nghị ông Cơ cũng giải đáp một số vấn đề thắc mắc của các đại biểu xung quanh việc cấp giấy chứng chỉ hành nghề với các chuyên khoa của bệnh viện tuyến huyện.

Lãnh đạo BHXH tỉnh kết luận Hội nghị tập huấn

Kết luận Hội nghị, ông Nông Văn Hoan chia sẻ với các cơ sở KCB BHYT về các khó khăn trong công tác thực hiện KCB BHYT. Đồng thời đề nghị ngay sau hội nghị tập huấn, các cơ sở KCB BHYT cần thực hiện một số các nội dung như: Gửi dữ liệu KCB BHYT lên cổng điện tử, cổng giám định kịp thời ngay khi kết thúc hoạt động KCB; Hoàn thiện việc mã hóa đối với 6 danh mục trước ngày 31/3/2023; phân định rõ trách nhiệm đối với từng cá nhân thực hiện nhiệm vụ cả phía cơ sở khám, chữa bệnh và phía cơ quan BHXH; phân định rõ cơ chế tiếp nhận và phản hồi thông tin trong quá trình phối hợp hoàn thiện việc đề nghị, thẩm định và phê duyêt các danh mục; phối hợp với cơ quan BHXH để đề nghị Sở Y tế đăng tải danh sách người đăng ký hành nghề trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế theo hình thức phù hợp đảm bảo chính xác, thuận tiện cho việc tra cứu...Ngoài ra đề nghị Lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh quan tâm, giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ thời gian cho các cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phối hợp với BHXH hoàn thiện các danh mục theo đúng quy định, từng cá nhân cả phía BHXH và cơ sở khám, chữa bệnh phát huy cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành các công việc theo đúng yêu cầu đề ra./.

Hoàng Thùy