Skip to main content
Ban biên tập | 1 February 2023

Tết Nguyên Đán 2023 đang đến gần, nhu cầu mua pháo hoa để sử dụng trong dịp tết của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao. Nhưng loại pháo hoa nào được phép sử dụng và mua pháo hoa ở đâu đang là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người dân hiện nay.

cc

Pháo ống phun hoa lửa cầm tay sau khi đốt sẽ phát ra một chùm tia sáng như một bông hoa lửa màu trắng bạc (ảnh Internet)

Tại Điều 17, Nghị định 137 của Chính phủ quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Pháo hoa được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, theo quy định trên, vào dịp Tết Nguyên đán, người dân được phép mua và đốt các loại pháo hoa chỉ có âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian mà không gây tiếng nổ – gọi chung là pháo hoa không nổ. Tuy nhiên, việc mua pháo hoa không nổ phải được thực hiện tại nơi sản xuất, kinh doanh đã được Nhà nước cấp phép, cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 là đơn vị duy nhất trên toàn quốc được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất và phân phối các sản phẩm pháo hoa. Để phục vụ nhu cầu sử dụng pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán của người dân, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 đã cho ra mắt thị trường một số loại pháo hoa không tiếng nổ. Tất cả những loại pháo hoa này đều được kiểm định và cấp phép. Mọi thông tin về lô sản xuất, chủng loại, địa chỉ, hướng dẫn sử dụng đều được in rõ ràng trên bao bì của mỗi sản phẩm pháo hoa và đảm bảo về mặt pháp lý.

Để tránh tình trạng người dân mua nhầm pháo nhập lậu, kém chất lượng, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 đã công bố danh sách các cửa hàng chính thức được phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023. Theo đó, hiện nay các sản phẩm pháo hoa của đơn vị được phân phối tại hệ thống 206 cửa hàng ở 56 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Tại tỉnh Lạng Sơn có duy nhất cửa hàng pháo hoa số 1, tại địa chỉ số 14, đường Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là điểm phân phối chính thức các loại pháo hoa của đơn vị này. Tại đây có bán 5 sản phẩm pháo hoa được cấp phép gồm: ống phun nước bạc ngoài trời, cây hoa lửa, ống phun hoa lửa cầm tay, thác nước bạc và dàn phun viên. Mỗi người dân được mua tối đa 3 giàn pháo hoa tại cửa hàng.

Về chế tài xử lý đối với hành vi đốt pháo trái phép, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 144 của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo trái phép. Trường hợp sử dụng pháo trái phép làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cá nhân thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, có thể bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 

Phạm tội có tổ chức, gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng bị phạt tù từ 2 – 7 năm. Với cá nhân sản xuất, buôn bán pháo trái phép, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm với mức hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù giam.

Nguồn: baolangson.vn