Ban biên tập | 18 August 2023

Văn Quan là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong toàn tỉnh theo chuẩn nghèo đa chiều. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành cùng với ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Văn Quan giảm mạnh (là huyện có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất trên địa bàn tỉnh).

Ông Triệu Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết:  Là huyện nghèo của tỉnh, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thường xuyên. Đầu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn ở mức cao, chiếm 22,21% (2.999 hộ), huyện đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% trở lên, phấn đấu đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 17,06%. Để triển khai thực hiện đạt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, từ cấp huyện đến cấp xã đều xây dựng kế hoạch giảm nghèo, trong đó phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo giảm nghèo và huy động mọi nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội đối với công tác giảm nghèo.

ss

Người dân thị trấn Văn Quan chăn nuôi gà được hỗ trợ từ dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo

Xác định phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội thiết yếu và các công trình cấp huyện, liên xã về cầu, đường, công trình nước… là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo, theo đó, với trên 60 tỷ đồng nguồn vốn được hỗ trợ từ các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2022, huyện đã giải ngân thực hiện được 16/17 dự án. Trong đó, có 9 công trình giao thông thiết yếu, cầu phục vụ dân sinh, sản xuất; 1 công trình thủy lợi; 5 công trình trường học; 1 công trình văn hóa, xã hội.

B       à Hoàng Thị Tuyết, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội và Dân tộc huyện Văn Quan cho biết: Để công tác giảm nghèo được thực hiện đúng mục tiêu và bền vững, chúng tôi chú trọng phân loại hộ nghèo kỹ lưỡng và đúng thực chất theo các tiêu chí đo lường nghèo đa chiều, xác định rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ, nhóm hộ để có giải pháp hỗ trợ phù hợp và hiệu quả. Qua phân loại cho thấy các chỉ số thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao như chất lượng nhà ở; nghèo do không có vốn sản xuất kinh doanh, không có kỹ năng lao động, sản xuất… từ đó, huyện đã có các giải pháp để giải quyết đúng, trúng khó khăn của người dân.

Đơn cử, để nâng cao chất lượng nhà ở cho hộ nghèo, năm 2022, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã vận động được 100 triệu đồng hỗ trợ một số hộ nghèo tại xã Bình Phúc và xã Liên Hội. Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng lao động, sản xuất cho người dân, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện đã mở 6 lớp dạy nghề tại một số xã cho 210 học viên. Cùng đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 119,7 tỷ đồng, giúp cho 2.125 lượt hộ vay có vốn sản xuất (số liệu tính đến ngày 21/11/2022). Ngoài ra, huyện đang trong quá trình thí điểm nhân rộng 5 mô hình, dự án giảm nghèo tại các xã: Liên Hội, Lương Năng, Khánh Khê, Bình Phúc và Trấn Ninh để tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…

Về phía các xã, thị trấn cũng tích cực thực hiện công tác giảm nghèo và chú trọng tuyên truyền, định hướng để người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Ông Liễu Văn Toại, Phó Chủ tịch UBND xã An Sơn, huyện Văn Quan cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chính sách trong công tác giảm nghèo, chúng tôi khuyến khích người dân chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo đó, bước đầu người dân đã mạnh dạn xây dựng các mô hình nuôi ngựa, trồng bưởi, trồng macca, trồng các loại rau giống mới… để vươn lên phát triển kinh tế. Kết quả, năm 2022, toàn xã có 77/404 hộ nghèo thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 27% xuống còn 22%.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ý chí tự lực tự cường của người dân, năm 2022, toàn huyện giảm 816 hộ nghèo (tương ứng 6,19%), đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 16,1%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Được biết trong thời gian tới, huyện tiếp tục được sự quan tâm của tỉnh và trung ương với các chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Dự kiến sẽ có gần 500 hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở trong năm 2023. Qua đó, góp phần tạo động lực cho huyện Văn Quan hoàn thành mục tiêu thoát huyện nghèo vào năm 2025.

Nguồn:baolangson.vn