Ban biên tập | 11 August 2023

Đến xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, được cán bộ Hội Phụ nữ xã giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Nông Thị Hoa, sinh năm 1981, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Vinh Tiên. Chị là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, đạt thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm.

Những ngày đầu năm 2023, có dịp đến thăm gia đình chị Nông Thị Hoa, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về chị là sự cần cù, chịu khó, vượt lên khó khăn. Chị Hoa chia sẻ: Tôi lập gia đình năm 2004, đến năm 2012, gia đình tôi ra ở riêng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Do vậy, tôi đã bàn với chồng mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi lợn  rừng nái lai. Ban đầu, vợ chồng tôi mua 2 con về làm giống và nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu mới nuôi, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên lợn phát triển chậm, sau đó, tôi tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã, huyện tổ chức và chủ động tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng và học hỏi từ thực tế, dần dần tôi đã có kinh nghiệm trong chăn nuôi. Sau 2 năm, lợn nái bắt đầu sinh sản, trung bình mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa khoảng 10 con, từ bán lợn con giống, bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu về trên 100 triệu đồng.

Chị Hoa chăm sóc đàn dê

Không dừng lại ở đó, thấy diện tích đất của gia đình còn rộng, năm 2013, chị Hoa tiếp tục xây chuồng trại với diện tích khoảng 100 m2 để nuôi thêm dê. Ban đầu chị mua 5 con dê làm giống, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn dê sinh trưởng tốt, trung bình mỗi năm gia đình xuất bán từ 50 đến 60 con dê ra thị trường, thu nhập đem lại 100 triệu đồng/năm.

Ngoài phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn và dê, hiện nay, gia đình chị có khoảng 5 ha đồi thông đã đến tuổi thu hoạch, trung bình mỗi năm thu nhập từ nhựa thông từ 100 đến 150 triệu đồng.

Chị Hoa tâm sự: Trong phát triển kinh tế quan trọng nhất là phải kiên trì, chịu khó học hỏi. Bởi vậy, trong quá trình phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình, tôi luôn tự tìm hiểu qua sách báo, đúc rút kinh nghiệm dần dần, từ đó đàn lợn và dê của gia đình tôi đều phát triển tốt.

Với sự cần cù, chịu khó, vượt lên khó khăn, từ năm 2020 đến nay, tổng thu nhập của gia đình chị Hoa đạt 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, đời sống ngày càng được nâng lên, con cái có điều kiện học tập và phát triển tốt hơn. Ngoài việc chăm lo sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, gia đình chị luôn vận động các hộ trong và ngoài thôn cùng làm theo, đến nay, đã có 5 hộ trong thôn làm theo mô hình chăn nuôi như gia đình chị.

Bà Ma Thị Hoàn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hữu Lân cho biết: Chị Hoa là hội viên phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc của Hội Phụ nữ xã. Với sự cần cù, chịu khó, chị đã phát triển thành công mô kinh tế từ chăn nuôi và trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động công tác hội và giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Với những nỗ lực của bản thân, tháng 1/2023, chị Hoa vinh dự được nhận bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho cá nhân đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2022.

Nguồn:baolangson.vn