Ban biên tập | 11 August 2023

Đến thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, hỏi ông Vy Văn Can (sinh năm 1968), ai cũng biết và nhận xét rằng đó là người nông dân năng động, ham học hỏi, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả. Với hơn 300 gốc bưởi đem lại cho gia đình ông thu nhập gần 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, ông là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế cho những hội viên khác noi theo.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình trồng bưởi của hộ ông Vy Văn Can tại thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý. Trò chuyện cùng ông trong hương thơm thoang thoảng của những quả bưởi chín vàng, chúng tôi được biết, trước đây, kinh tế của gia đình ông chủ yếu dựa vào làm ruộng nên đời sống kinh tế  gặp nhiều khó khăn. Ông Vy Văn Can cho biết: Bản thân tôi luôn trăn trở làm sao để nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Do đó, sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy điều kiện tự nhiên của xã thích hợp để trồng cây ăn quả, năm 2006, với số tiền tích góp được, tôi mạnh dạn xuống Hà Nội mua 100 gốc bưởi Diễn để trồng thử nghiệm tại vườn nhà.

Ông Can thu hoạch bưởi

Những ngày đầu bắt tay vào trồng, do chưa có kinh nghiệm nên ban đầu ông trồng với mật độ dày dẫn đến vườn bưởi phát triển không  đều. Cùng với đó, ông gặp không ít khó khăn về kỹ thuật trồng, cách bón phân, đặc biệt là cách xử lý các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây bưởi như: sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rệp… Để giải quyết dần những khó khăn đó, ông tiến hành tỉa thưa bớt cây và chặt bỏ các cây bị sâu bệnh, còi cọc để vườn bưởi phát triển tốt hơn. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc , ông vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và áp dụng kỹ thuật học được từ các lớp tập huấn do hội nông dân (HND) xã phối hợp tổ chức. Ngoài ra, bản thân ông còn chủ động tìm tòi kiến thức trên Internet, sách báo để áp dụng vào thực tiễn.

Nhờ đó, sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc, vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Nhận thấy cây bưởi đem lại thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác nên những năm sau đó, ông Can tiếp tục mở rộng số lượng cây bưởi trong vườn nhà. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, vườn bưởi được ông chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và được công nhận là vườn bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Can cho biết thêm: Để mô hình trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi đầu tư mua các loại máy làm đất, lắp đặt hệ thống tưới tự động, ở giữa làm lối đi rộng để tiện chăm sóc, bón phân, thu hoạch quả. Đối với giống cây trồng, tôi chọn mua cây giống ở những nơi uy tín, đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh việc thường xuyên cắt, tỉa những nhánh cây thừa, tôi còn chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ, giúp cây dễ hấp thụ, chắc khỏe, không tồn dư hóa chất. Đặc biệt, tất cả các khâu từ cải tạo đất, chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch… gia đình đều thực hiện theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.

Nhờ biết cách chăm sóc, áp dụng KHKT vào trồng trọt, hiện gia đình ông có hơn 380 gốc bưởi với tổng diện tích khoảng 8.000 m2. Với giá bán trung bình khoảng 15 – 20 nghìn đồng/quả đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Không những vậy, vườn bưởi của ông còn tạo việc làm thời vụ, tăng thu nhập cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập 250 – 300 nghìn đồng/người/ngày.

Bà Dương Thị Diệm, Chủ tịch HND xã Đồng Ý cho biết: Gia đình ông Can là một trong số những hộ đầu tiên mạnh dạn phát triển mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn xã. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình trồng cây ăn quả, ông Can còn luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống… để các hội viên khác cùng học tập và phát triển kinh tế.

Với những nỗ lực đó, từ năm 2015 đến nay, ông Can đều liên tục được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Hiện ông đang lắp đặt, hoàn thiện thêm các tiểu cảnh trong vườn để thực hiện mô hình vườn bưởi trải nghiệm phục vụ du khách trong và ngoài huyện đến tham quan, trải nghiệm.