Ban biên tập | 28 September 2017

Ngày 26/9/2017, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động bến bãi và công tác chống buôn lậu tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

tp

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tại buổi kiểm tra

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc đầu tư hạ tầng, quản lý phương tiện vận tải, thu phí dịch vụ tại các bến bãi trong khu vực Cốc Nam như bãi xe Quang Tâm, Đạt Phát và Thiên Trường. Đồng thời thị sát tại một số “điểm nóng” về vận chuyển hàng hóa nhập lậu trước đây như khu vực Hang Dơi, Thác Ném.

Qua thực tế kiểm tra và nghe lực lượng chức năng tại cửa khẩu báo cáo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại… giữa các lực lượng tại khu vực biên giới. Đồng chí yêu cầu: các doanh nghiệp đầu tư bến bãi nhanh chóng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật, nếu không đảm bảo đầy đủ điều kiện, tỉnh sẽ đình chỉ hoạt động. Riêng với bãi xe Đạt Phát, UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc riêng với doanh nghiệp đầu tư để xử lý các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu, nòng cốt là bộ đội biên phòng phối hợp cùng doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt phần mềm giám sát hoạt động vận tải liên thông để đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước; lực lượng công an phối hợp cùng bộ đội biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức phân làn giao thông để phương tiện vận tải và nhân dân quanh khu vực cửa khẩu lưu thông thuận lợi.

Đối với công tác chống buôn lậu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Đội kiểm soát của huyện Văn Lãng phối hợp cùng các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu hai bên cánh gà khu vực cửa khẩu. Công an, quản lý thị trường kiểm soát chặt khâu lưu thông, triệt xóa các tụ điểm, kho bãi tập kết hàng lậu; UBND huyện Văn Lãng rà soát lại quỹ đất cũng như công tác quản lý đất đai tại cửa khẩu Cốc Nam, đặc biệt là khu vực Hang Dơi, Thác Ném; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình lấn chiếm đất công nhằm phục vụ cho hoạt động buôn lậu.