Ban biên tập | 27 December 2022

Ngày 26/12/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn và Liên minh Hợp tác xã  (Liên minh HTX) tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Theo báo cáo của LMHTX tỉnh, toàn tỉnh hiện nay có 392 HTX đang hoạt động, với gần 5.700 xã viên và gần 8.000 người lao động (gồm cả thành viên HTX hưởng tiền lương tiền công và NLĐ ngoài HTX ký hợp đồng lao động làm việc thường xuyên); có 220 tổ HTX, với 3.100 người là lao động thường xuyên trong tổ. Tuy nhiên, theo số liệu quản lý của BHXH tỉnh, đến nay mới có có 54/392 HTX đang tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ, chiếm 13,7%, với số lao động tham gia BHXH, BHYT là 271/8.000 lao động, bằng 3,4%. Còn 86,3% HTX và 96% lao động chưa được tham gia BHXH. Bên cạnh đó, còn hàng ngàn lao động phi chính thức (gồm những người làm việc ở các Tổ hợp tác, xã viên không hưởng tiền lương, tiền công) chưa được tham gia BHXH tự nguyện để có nguồn thu nhập ổn định cuộc sống khi về già, chưa có thẻ BHYT để được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe theo chính sách BHYT.

ss

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025

Từ thực trạng nêu trên, việc ký kết quy chế được kỳ vọng sẽ  tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa BHXH tỉnh Lạng Sơn và Liên minh HTX trong công tác phổ biến, tuyên truyền, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động tại các hợp tác xã chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, tham gia đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động; vận động người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình góp phần giải quyết tốt bài toán "BHXH, BHYT cho người lao động và xã viên các HTX trên địa bàn", góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động".

Hoàng Thùy