Ban biên tập | 29 December 2022

Ngày 27/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố kết quả bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các huyện thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

ss

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mại hội nghị

Bộ chỉ số DDCI năm 2022 được xây dựng trên cơ sở khung 9 chỉ số thành phần gồm: tính năng động và hiệu lực của hệ thống; cạnh tranh bình đẳng; chi phí thời gian; vai trò của người đứng đầu; thiết chế pháp lý; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; chi phí không chính thức và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Để xây dựng bộ chỉ số DDCI năm 2022 đơn vị tư vấn đã phát ra 6.600 phiếu khảo sát gửi các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh và thu về 1.708 phiếu khảo sát, số phiếu hợp lệ có 1.694 phiếu; tỷ lệ hồi đáp là 25,67% (năm 2021 tỷ lệ hồi đáp là 26,28%).

ss

Đơn vị tư vấn trình bày kết quả DDCI năm 2022 và nêu những khuyến nghị với các sở, ban, ngành về những tồn tại hạn chế trong công tác điều hành

Về số đơn vị được tham gia khảo sát đánh giá đối với khối sở, ngành trong năm 2022 của tỉnh có thêm Toà án Nhân dân tỉnh, nâng tổng số đơn vị được tham gia khảo sát đánh giá là 25 sở, ban, ngành.

Đồng thời đơn vị tư vấn cũng có hiệu chỉnh các chỉ tiêu thông tin đánh giá khối sở, ngành và địa phương năm 2022. Cụ thể khối sở, ban, ngành thực hiện đánh giá đối với 79 chỉ tiêu, tăng 18 chỉ tiêu so với năm 2021 và khối địa phương thực hiện đánh giá đối với 152 chỉ tiêu, tăng 39 chỉ tiêu so với năm 2021.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu năm 2022 cho thấy, nhóm đối tượng quản lý cấp cao của doanh nghiệp (gồm chủ tịch, giám đốc) tham gia trả lời chiếm 66,33% (năm 2021 là 66,37%); nhóm quản lý tầm trung gồm trưởng phòng, kế toán trưởng tham gia trả lời chiếm 5,42%; nhóm đối tượng kế toán, chuyên viên tham gia trả lời chiếm 21% và nhóm nhân viên trả lời 7,25%.

Kết quả xây dựng bộ chỉ số DDCI năm 2022 cho thấy điểm trung vị của khối sở, ban, ngành đạt 75,99 điểm, tăng 7,5 điểm so với năm 2021 và khoảng cách giữa đơn vị đứng đầu và đơn vị đứng cuối được thu hẹp còn 13,67 điểm, giảm 10,11 điểm so với năm 2021. Ba đơn vị đứng đầu điểm số của bảng xếp hạng DDCI năm 2022 gồm: Bảo hiểm xã hội tỉnh đứng thứ nhất với 80,60 điểm; đứng thứ 2 là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh với 80,32 điểm và đứng thứ 3 là Cục Thuế tỉnh với 79,78 điểm. Các đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng gồm: Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn đứng thứ 23; Cục Quản lý thị trường đứng thứ 24 và Sở Tài nguyên Môi trường đứng thứ 25 trong bảng xếp hạng.

Đối với khối các huyện, thành phố, điểm trung vị trong khối đạt 74,65 điểm tăng 2,11 điểm so với năm 2021 và khoảng cách giữa đơn vị đứng đầu và đơn vị đứng cuối được thu hẹp còn 9,84 điểm, giảm 0,48 điểm so với năm 2021.

Về thứ hạng, huyện Bắc Sơn vươn lên đứng thứ nhất với 80,79 điểm; huyện Hữu Lũng đứng thứ 2 với 79,92 điểm và huyện Bình Gia đứng thứ 3 với 79,28 điểm. Ba huyện đứng cuối bảng xếp hạng gồm huyện Đình Lập đứng thứ 9 với 73,45 điểm; huyện Văn Quan đứng thứ 10 với 73,32 điểm và huyện Cao Lộc đứng thứ 11 với 70,96 điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị tư vấn và sự phối hợp có hiệu quả giữa đơn vị tư vấn và Sở Kế hoạch Đầu tư trong việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2022.

Qua thực hiện bộ chỉ số để các sở, ngành, UBND các huyện cho thấy thực tế năng lực điều hành, tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp ở đơn vị các sở, ngành còn nhiều tồn tại, hạn chế. Để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, UBND huyện trong năm 2023, các đơn vị cần nghiêm túc cầu thị và tiếp thu các khuyến nghị của đơn vị tư vấn, có kế hoạch khắc phục khuyết điểm một cách cụ thể để cải thiện rõ nét hơn về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Đồng thời, ngay trong quý I/2023, các sở, ngành phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức các hội nghị chuyên đề để đánh giá toàn diện những điểm nghẽn, từ đó có giải pháp tháo gỡ một cách hiệu quả, thiết thực với tinh thần chính quyền luôn đồng hành phục vụ người dân và doanh nghiệp.

ss

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho các đơn vị có điểm số đứng đầu bộ chỉ số đánh giá DDCI năm 2022

Bên cạnh đó, các đơn vị thấp điểm cần làm việc trực tiếp với đơn vị tư vấn để được tư vấn và cung cấp nhiều thông tin cụ thể hơn về những tồn tại, hạn chế và có giải pháp khắc phục một cách hiệu quả.

Nguồn: baolangson.vn