Ban biên tập | 29 December 2022

Từ năm 2020 đến nay, hưởng ứng chương trình “tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn” của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, người lao động toàn ngành và lan toả đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó có thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT.

Năm 2022, theo Quyết định số 546/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn được giao phải đạt 93,75% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 11/2022, toàn tỉnh có 685.506 người tham gia BHYT, đạt khoảng 86,02% dân số, còn thiếu 7,73% (khoảng 61.603 người) so với chỉ tiêu giao. So với cùng kỳ năm 2021, số người tham gia BHYT giảm do ảnh hưởng bởi điều chỉnh vùng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhiều người dân không còn được cấp miễn phí thẻ BHYT đã phần nào tác động đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn.

ss

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của xã Thuỵ Hùng, huyện Cao Lộc

Trước những khó khăn trên, hưởng ứng chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH Việt Nam, trên 200 cán bộ, người lao động ngành BHXH từ tỉnh đến các huyện hưởng ứng, đồng lòng thực hiện. Theo đó, mỗi cán bộ trong ngành ủng hộ 1-2 ngày lương/năm cho chương trình này. Hơn thế, BHXH tỉnh còn vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh cùng đồng hành với chương trình. Điển hình, tháng 12/2022, Phòng Khám đa khoa Quốc tế Ngọc Lan thuộc Công ty Cổ phần Y tế Thiên Ngọc Lan đã ủng hộ chương trình 200 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn với giá trị tương đương 40 triệu đồng. Bà Ngọc Lan Hương, Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Thiên Ngọc Lan cho biết: Nhận thấy chương trình có ý nghĩa nên ban lãnh đạo công ty và phòng khám đã quyết định ủng hộ chương trình với mong muốn góp một phần để giúp đỡ, động viên người dân có hoàn cảnh khó khăn giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh khi điều trị tại các cơ sở y tế nếu không may ốm đau, bệnh tật cần điều trị; qua đó cũng giúp người dân có niềm tin, tiếp tục an tâm lao động sản xuất, ổn định kinh tế gia đình.

Theo đó, các hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thẻ BHYT có giá trị trong 1 năm, thời gian tính từ ngày cấp thẻ BHYT cho người dân. Khi có thẻ BHYT, người dân có thể đến tất cả các cơ sở y tế để khám chữa bệnh và được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh theo đúng quy định.

Anh Phạm Minh Tuấn, thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn nên thời gian qua, tôi chưa mua được thẻ BHYT. Nay được BHXH tỉnh phối hợp với doanh nghiệp đến tặng thẻ tôi rất vui. Đây là động lực để tôi tiếp tục cố gắng phát triển kinh tế gia đình, có nguồn thu nhập ổn định để tham gia mua thẻ khi thẻ được tặng đến thời hạn đóng tiếp, qua đó nhằm duy trì việc tham gia thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh.

Cùng với cấp thẻ BHYT, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã được cấp sổ BHXH tự nguyện và tiếp tục duy trì tham gia. Chị Hoàng Thị Cừu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Quảng Trung 2, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tháng 11/2020, tôi được BHXH tỉnh tặng sổ BHXH tự nguyện. Từ đó đến nay, tôi vẫn cố gắng duy trì đóng BHXH hằng tháng để tích luỹ cho mai sau có lương hưu.

Với những nỗ lực trong triển khai thực hiện chương trình, từ năm 2020 đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức 4 đợt trao tặng được 40 sổ BHXH và gần 300 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn. Đáng ghi nhận là không chỉ người lao động trong ngành ủng hộ mà chương trình đã lan toả tới các doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, năm 2020 khi bắt đầu chương trình chỉ có cán bộ ngành BHXH tham gia ủng hộ bằng 1 ngày lương, thì đến năm 2022, doanh nghiệp của tỉnh cũng đã tham gia ủng hộ thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hiệu quả từ chương trình đã góp phần nâng số người tham gia BHYT của tỉnh. Chỉ tính từ cuối tháng 11/2022 đến ngày 10/12/2022, ngành BHXH đã phát triển thêm được trên 2.000 người tham gia, tiệm cận mục tiêu, chỉ tiêu phát triển BHYT ngành được giao năm 2022.

Bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Hiện tại, còn rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ BHYT để khám và điều trị bệnh. Do đó, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tham mưu UBND tỉnh xem xét tìm nguồn để mua thẻ BHYT tặng bà con. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ người dân tộc, các hộ mới thoát nghèo và những hộ ở các xã đặc biệt khó khăn được Chính phủ điều chỉnh không còn được ngân sách đóng BHYT.

Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, BHXH Việt Nam dự kiến phấn đấu trao 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; trao tặng 200 suất quà, trị giá 1.000.000 đồng/suất đến 200 bệnh nhân thuộc 10 bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội góp phần mang tết ấm đến với người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.