Ban biên tập | 28 September 2017

Phía Bắc, phía Đông, phía Nam của huyện Bắc Sơn lần lượt tiếp giáp các huyện: Bình Gia, Văn Quan, Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn); phía Tây giáp huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên). Bên cạnh những mặt thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội, vị trí địa lý của huyện cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

tp

Cán bộ Công an huyện Bắc Sơn lấy lời khai đối tượng phạm tội về ma túy

Theo Đại tá Lương Văn Khình, Trưởng Công an huyện Bắc Sơn: Từ nhiều vụ việc cho thấy, các loại tội phạm đã lợi dụng yếu tố địa bàn, cấu kết, móc nối với nhau để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, làm mất ANTT và gây khó khăn cho công tác tổ chức điều tra, phá án. Trước tình hình đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với công an các huyện trong tỉnh, Công an huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên tổ chức tuần tra chung, nắm tình hình và chủ động phòng ngừa, giải quyết ngay khi có vụ việc liên quan đến ANTT. Đồng thời tăng cường tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm.

Từ năm 2016 đến nay, Công an huyện Bắc Sơn và cơ sở đã phối hợp với công an các huyện tuần tra chung được 20 cuộc; tổ chức trao đổi thông tin được gần 40 cuộc; phối hợp tuyên truyền pháp luật được gần 50 cuộc, thu hút hàng nghìn lượt người dân tham dự.

Công an huyện còn xây dựng, duy trì hoạt động các mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong đó có mô hình đảm bảo ANTT 4 cụm xã, thị trấn (mỗi cụm 5 xã). Từ mô hình, lực lượng công an cơ sở đã thường xuyên bám nắm địa bàn, chủ động triển khai kế hoạch đấu tranh, xử lý các vụ việc.

Anh Dương Văn Thục, Trưởng Công an xã Nhất Tiến cho biết: Nhất Tiến tiếp giáp nhiều xã của huyện Bắc Sơn; các xã: Yên Bình, Quyết Thắng (huyện Hữu Lũng). Ngoài ra, xã còn giáp ranh với xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Để đảm bảo ANTT, đơn vị thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về ANTT với công an các xã lân cận. Nhờ vậy đã kịp thời giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp, kéo dài. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị phối hợp bắt 4 vụ, 18 đối tượng có hành vi đánh bạc; làm rõ 1 vụ trộm cắp tài sản…

Với sự triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, công tác đảm bảo ANTT ở Bắc Sơn đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Gần 9 tháng năm 2017, nhân dân đã cung cấp 22 nguồn tin, trong đó có 18 tin có giá trị giúp cơ quan chức năng điều tra các vụ việc. Công an huyện phối hợp với công an các huyện bắt 13 vụ, 69 đối tượng đánh bạc, thu giữ trên 102 triệu đồng. Công an huyện cũng đã phối hợp đấu tranh bắt giữ 10 đối tượng trộm cắp tài sản, trong đó 3 đối tượng người ngoài huyện.

Điển hình, ngày 15/4/2017, công an huyện đã phối hợp bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Thanh, sinh năm 1993, trú tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, ngày 12/4/2017, Thanh đã trộm 28 chiếc điện thoại các loại, cùng một số tài sản khác của người dân khu phố Lương Văn Tri, thị trấn Bắc Sơn.

Ngày 20/8/2017, nhận được trình báo của 2 du khách mang quốc tịch Hà Lan và Brazil về việc mất 1 máy tính xách tay trên đỉnh Nà Lay, thuộc thôn Đon Riệc 1, xã Quỳnh Sơn, Công an huyện Bắc Sơn đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Hai ngày sau, đơn vị đã làm rõ, bắt giữ được đối tượng, thu hồi tài sản, trả lại cho bị hại.

Tuy đạt nhiều thành tích song với đặc thù địa bàn giáp ranh, tình hình ANTT trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Do vậy, thời gian tới, công an huyện tiếp tục thực hiện tốt phương châm “an ninh chủ động”, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn