Ban biên tập | 6 December 2022

Sáng 1/12, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền làm Trưởng đoàn tổ chức khảo sát công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tại Lạng Sơn.

Làm việc với Đoàn công tác có Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lãnh đạo các phòng chuyên môn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan như: Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn và đại diện lãnh đạo Công ty THHH Bảo Long huyện Cao Lộc.

Các đại biểu tỉnh Lạng Sơn tại buổi làm việc

Qua hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đã có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng thiết thực, hiệu quả, tần suất thông tin cao, phạm vi thông tin được thực hiện rộng rãi đến tất cả các nhóm đối tượng và địa bàn, góp phần tạo sự chuyển biến đáng kể trong nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị về tầm quan trọng của chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện trong hệ thống an sinh xã hội; nâng cao ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh Lạng Sơn hiện đang quản lý và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho hơn 30.216 người, bằng 27,6% số người sau độ tuổi nghỉ hưu trong tỉnh (109.517 người), còn thiếu khoảng 27,4% so với mục tiêu giai đoạn đến năm 2025 mà Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra. Tính đến hết tháng 10/2022, toàn tỉnh có 694.363 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc là 53.300 người, tăng 1,02% so với năm 2017; 13.516 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 739% so với năm 2017; tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện bằng 4,18% lực lượng lao động, cao hơn 1,68% so với mục tiêu đến năm 2025 của Nghị quyết số 28-NQ/TW; 43.308 người tham gia BH thất nghiệp, bằng 13,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Đại diện Lãnh đạo BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và đại biểu các sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn đã tập trung thảo luận làm rõ 1 số nội dung đoàn khảo sát quan tâm, như: khó khăn trong thực hiện tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; công tác chỉ đạo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và các cơ quan báo chí; công tác tuyên truyền, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT; các biện pháp cụ thể khắc phục hạn chế trong tuyên truyền; công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các sở, ngành; đề xuất, kiến nghị trung ương cần có lộ trình thực hiện tuyên truyền cụ thể trước khi ban hành chính sách mới, quyết định mới nhằm tạo sự đồng thuận; bổ sung thêm nhiều quyền lợi hưởng hơn cho người tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung thêm kinh phí thực hiện chính sách an sinh cho các địa phương, nhất là cho các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện;...

ss

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền phát biểu tại buổi khảo sát

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Trưởng đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, trao đổi, làm rõ một số nội dung các đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã nêu, phân tích, đề cập trong buổi làm việc. Đồng chí đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục định hướng, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan của tỉnh trong thực hiện công tác tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW nói riêng, chính sách BHXH, BHYT nói chung trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành, các cơ quan báo chí của tỉnh Lạng Sơn để báo cáo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ ngành liên quan để có tổng hợp cụ thể phục vụ công tác đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW trong thời gian tới.

Hoàng Thùy