Ban biên tập | 23 November 2022

Sau hơn 30 năm tổ chức thực hiện chính sách BHYT, hơn 27 năm thực hiện BHXH theo mô hình tập trung, thống nhất, đến nay, cả nước đã có trên 37% lực lượng lao động tham gia BHXH, trên 90% dân số có BHYT. Để có được kết quả đó là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương các cấp, sự nỗ lực, cố gắng của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam và sự chung tay của toàn xã hội.

Tiếp tục mở rộng bao phủ BHXH, BHYT và đảm bảo phát triển BHXH, BHYT bền vững là mục tiêu quan trọng và xuyên suốt, đang là một thách thức lớn khi mà đối tượng chưa tham gia BHXH, chưa có thẻ BHYT hầu hết là người có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh nên chưa thể tự tham gia BHXH, BHYT. Mở rộng bao phủ BHXH, BHYT đến nhóm đối tượng này do vậy không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của chính sách, mà còn cần có sự trợ giúp về tài chính, để họ được tiếp cận với chính sách, được hưởng thụ những giá trị nhân văn của chính sách, từ đó tạo nếp quen tham gia BHXH, BHYT – phòng ngừa những rủi ro về sức khoẻ, khi hết tuổi lao động cho bản thân.

Thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; phấn đấu hoàn thành mục tiêu “BHXH, BHYT toàn dân” đã được đề ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018, những năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều đợt tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, với nguồn kinh phí đóng góp từ lương của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác. Đặc biệt trong hơn 02 năm qua, chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải trong đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã trao hàng ngàn sổ BHXH, thẻ BHYT, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người lao động và nhân dân cả nước.

Nhằm nhân rộng và lan toả hơn nữa tính nhân văn, tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT, ngày 18/11/2022, BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch 3512/KH-BHXH Phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo – Xuân Quý Mão.

Chương trình được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên toàn quốc, thể hiện sự tập trung, thống nhất từ tư tưởng đến hành động của toàn thể CCVC, người lao động trong toàn hệ thống BHXH Việt Nam đối với việc thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và mục tiêu “BHXH, BHYT toàn dân” đã được xác định tại các Nghị quyết của Đảng; đồng thời, nhằm lan tỏa và huy động sâu rộng sự tham gia của CCVC, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình dự kiến phấn đấu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT đến người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; trao tặng 200 suất quà, góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão

Với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội với công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam, để ngày càng có nhiều người lao động được tham gia BHXH, nhiều người dân được chăm sóc sức khoẻ bằng BHYT, ngày 23/11/2022, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ phát động được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn quốc, có sự tham gia của Lãnh đạo BHXH Việt Nam; Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có người được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT và những người được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT trong Chương trình.

Tại Lễ phát động, BHXH Việt Nam sẽ trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 03 tỷ đồng, được công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam dành dụm, quyên góp bằng 01 ngày lương. Những người được tặng tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021; Người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH, người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

Hãy đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam: Trao tặng sổ BHXH, tặng thẻ BHYT đến người có hoàn cảnh khó khăn – Trao nhân ái, lan toả yêu thương!

Trong hơn 02 năm qua, chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải trong đại dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã trao hàng ngàn sổ BHXH, thẻ BHYT, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người lao động và nhân dân cả nước. Chỉ tính riêng trong năm 2022, Ngành BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, người dân các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ với hơn 2.500 thẻ BHYT đã được trao tặng, góp phần lan tỏa chính sách BHYT nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHYT.