Skip to main content
Ban biên tập | 4 October 2022

Được sự tài trợ của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trong 3 ngày, từ ngày 28-30/9/2022, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế, dự án EpiC (FHI 360/EpiC) tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán cho gần 30 cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân cấp tỉnh, huyện thuộc các ngành Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an, Biên phòng, Hội phụ nữ thuộc các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn. Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và ông James Gilman- Phó phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ phát biểu khai mạc tập huấn.

cc

Bà Nguyễn Thùy Dương cho biết, do dịch Covid-19 gây ra những tác hại về kinh tế, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người dân, đặc biệt là nhóm người có thu nhập trung bình và thấp (công nhân, lao động tự do…), làm tăng nguy cơ phụ nữ, trẻ em bị lừa gạt mua bán và đưa trái phép ra nước ngoài.

Triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên năm 2022 là xây dựng tài liệu chuẩn về kiến thức, kỹ năng hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm giúp cho người trực tiếp làm công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được trang bị kỹ năng, kiến thức đầy đủ nhất.

Bộ tài liệu nâng cao kiến thức, kỹ năng về tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Dự án USAID – EpiC thực hiện với sự hỗ trợ của chuyên gia, các cơ quan có liên quan đóng góp cho tài liệu. Để đảm bảo bộ tài liệu đạt được mong đợi, thì việc thí điểm tập huấn để đánh giá hiệu quả, tính phù hợp là quan trọng.Thông qua tập huấn và ý kiến của các học viên nhằm giúp chuyên gia chỉnh lý lại tài liệu cho phù hợp với thực tiễn công việc của cán bộ tuyến đầu.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được các chuyên gia phổ biến, hướng dẫn về các nội dung như: 1) Hiểu về nguyên nhân của mua bán người và những nguyên tắc cơ bản trong hỗ trợ nạn nhân; (2) Những điều cần biết khi làm việc với nạn nhân (3) Cung cấp hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân; (4) Quản lý ca trong hỗ trợ tái hòa nhập; (5) Một số lưu ý về giới.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thùy Dương mong các học viên tập trung lắng nghe, tương tác và phản hồi lại với giảng viên, Ban tổ chức để Cục PCTNXH có đầy đủ thông tin chỉnh lý tài liệu cho phù hợp.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông James Gilman, Phó phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho biết, nạn mua bán người và những hậu quả của mua bán người đối với các cá nhân và cộng đồng vẫn đang là mối lo ngại trên toàn cầu, và là một trong những vấn đề ưu tiên của chính phủ Mỹ. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tự hào được tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thông qua dự án EpiC của FHI 360 trong thời gian tới. 

Những cá nhân, những người hưởng lợi từ dự án, hoặc những người thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân như các đại biểu chính là yếu tố nòng cốt của chương trình. Khóa tập huấn này sẽ giúp các đại biểu nâng cao kiến thức và kỹ năng hỗ trợ lấy nạn nhân làm trung tâm nhằm đáp ứng được tốt hơn các nhu cầu và mối quan tâm của nạn nhân.../.

Nguồn: pctnxh.molisa.gov.vn