Ban biên tập | 14 October 2022

Sáng 14/10, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh dự và chủ trì hội nghị, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể là Thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh; thành viên Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo. Tại điểm cầu trực tuyến các huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện, thành phố, thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2022, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp. Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đã luôn bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tham mưu cho Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Các thành viên Ban Chỉ đạo trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đã chủ động tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công; phối hợp ký các chương trình, kế hoạch, phối hợp tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

ss

Lãnh đạo BHXH tỉnh trình bày báo cáo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 9 tháng năm 2022

Tính đến hết tháng 9 năm 2022 số người tham gia, tỷ lệ bao phủ BHXH, BH thất nghiệp, BHYT tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện đạt 4,28% lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 1,78% so với mục tiêu giai đoạn đến năm 2025 của Nghị quyết số 28-NQ/TW; nợ BHXH, BHYT, BHTN được kiểm soát; quỹ BHXH, BHYT được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả; chất lượng khám, chữa bệnh, dịch vụ y tế được nâng cao; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số thực hiện đồng bộ, mức độ hài lòng của nhân dân về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, về thủ tục đăng ký tham gia và thanh toán các chế độ BHXH, BHTN từng bước được cải thiện; các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được tổ chức thực hiện có hiệu quả, đã thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập, từ đó đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến nhằm đánh giá cụ thể công tác lãnh đạo, chỉ đạo, những kết quả đạt được, đồng thời phân tích các nguyên nhân khách quan, chủ quan của các tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp cần tháo gỡ trong thời gian tới, trong đó: Một số đại biểu đã kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, bố trí ngân sách để hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện, hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp, người thuộc địa bàn xã vừa thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn..

ss

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đã yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh và Ban chỉ đạo cấp huyện thực hiện 06 nhóm nhiệm vụ:

Một là, Ban chỉ đạo các cấp cần nghiên cứu, đề ra giải pháp và có phương pháp tuyên truyền hiệu quả hơn nữa để người lao động, người dân trên địa bàn có thể nhận thức sâu sắc hơn, nhận thức đầy đủ được giá trị to lớn của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và xã hội.

Hai là, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo đúng nhiệm vụ, quyền hạn được phân công; tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân. Cùng với đó tăng cường phối hợp giải quyết, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền, gắn trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng thời thực hiện hiệu quả công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT, tránh xảy ra việc trục lợi nguồn quỹ.

Ba là, giao BHXH tỉnh chủ trì với các ngành đánh giá tác động của cơ chế chính sách, số lượng người tham gia, tính toán độ bao phủ sao cho sát, phù hợp; tham mưu cho UBND các cấp xây dựng chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT giai đoạn 2022 - 2025 trình HĐND tỉnh phê duyệt và đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội hằng năm của tỉnh.

Bốn là, giao UBND các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn lại ban chỉ đạo, khẩn trương thành lập ban chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn. Đồng thời tổ chức rà soát, xác định số người chưa tham gia BHYT theo từng địa bàn thôn, xã để có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Năm là, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh để trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của tỉnh.

Sáu là, giao các sở, ngành liên quan phối hợp với cơ quan BHXH cung cấp dữ liệu, thông tin về doanh nghiệp, thành lập mới, phá sản, giải thể; tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ quan, đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT để khắc phục tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Đối với những trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT cần kiên quyết xử lý để răn đe, các trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự./.

Hoàng Thùy

BHXH tỉnh Lạng Sơn