Ban biên tập | 18 April 2022

Những năm qua, Công an huyện (CAH) Cao Lộc đã phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc (ANTQ)”. Qua đó, khơi dậy tinh thần, ý chí, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhằm tạo sức lan tỏa phong trào thi đua “Vì ANTQ”, hằng năm, CAH đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc huyện Cao Lộc ban hành chương trình công tác trọng tâm về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Từ năm 2021 đến nay, CAH đã tham mưu, tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các xã Cao Lâu, Bảo Lâm và Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện; tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân” tại xã Tân Liên, Thạch Đạn; tổ chức chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn tại địa bàn thị trấn Cao Lộc. Đồng thời, CAH đã tổ chức triển khai, thực hiện các đợt thi đua cao điểm đấu tranh, trấn áp, phòng, chống tội phạm; chủ động nắm chắc tình hình; phối hợp với các lực lượng ở cơ sở tuần tra, kiểm soát, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động có tính chất phức tạp, gây bức xúc trong Nhân dân, góp phần kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội. Năm 2021, phạm pháp hình sự trên địa bàn xảy ra 31 vụ (giảm 9 vụ so với năm 2020), CAH đã tổ chức điều tra, khám phá thành công đạt trên 95%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

cc

Lực lượng chức năng Công an huyện Cao Lộc kiểm tra số pháo do đơn vị bắt giữ

Trung tá Lục Hoàng Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAH Cao Lộc cho biết: Đội đã tổ chức triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng, ngừa, thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chủ động nắm chắc tình hình, mật phục, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua công tác nắm bắt tình hình, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, đội đã tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn, không để hình thành các điểm nóng về tội phạm ma túy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng CAH đã kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng và triệt phá các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Năm 2021, CAH đã bắt giữ, tiếp nhận 26 vụ với 40 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 1 vụ so với năm 2020), CAH đã khởi tố 22 vụ với 31 bị can; xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng; mở rộng điều tra 2 vụ với 7 đối tượng.

Nổi bật, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ đầu năm 2022 đến nay, CAH đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường ra quân thực hiện đợt cao điểm theo lĩnh vực, địa bàn được phân công, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh, kiềm chế các loại tội phạm. Trong quý I/2022, trên địa bàn xảy ra 5 vụ phạm pháp hình sự, CAH đã điều tra, khám phá 5/5 vụ, đạt 100%.

Điển hình, ngày 27/1/2022, CAH đã liên tiếp triệt phá thành công 2 vụ án. Cụ thể: Hồi 12 giờ 40 phút, CAH đã tổ chức triệt phá 1 tụ điểm ma túy phức tạp, gây bức xúc trong Nhân dân, bắt quả tang đối tượng hiềm nghi là Dương Văn Dự, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 1.822 gram ma túy tổng hợp. Tiếp đó, hồi 18 giờ 20 phút, nhận được tin báo của Nhân dân xảy ra vụ trộm cắp tài sản tại khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, CAH chỉ đạo, triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối tượng gây án, sau hơn một giờ đồng hồ đã bắt giữ đối tượng gây án là Hoàng Văn Hải, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn thu hồi tài sản đối tượng trộm cắp là chiếc xe máy, trả lại cho người bị hại.

Thượng tá Chu Tuấn Anh, Trưởng CAH Cao Lộc khẳng định: Phong trào thi đua “Vì ANTQ” đã được đơn vị tổ chức thực hiện chặt chẽ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ. Nhờ đó, CBCS chủ động, tự giác thực hiện nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Đơn vị đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn chủ động xây dựng các kế hoạch, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Qua thực hiện phong trào thi đua, từ năm 2021 đến nay, CAH Cao Lộc đã có 5 lượt tập thể, 7 lượt cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 19 lượt tập thể, 81 lượt cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc tặng giấy khen. Tiêu biểu, tháng 3/2022, CAH Cao Lộc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.