Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 21 March 2022

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng chức năng và Nhân dân xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng đã đoàn kế thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT), thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Xã Tân Mỹ có đường biên giới dài 5,5 km, có Cửa khẩu Cốc Nam và nhiều đường mòn, lối tắt trên tuyến biên giới. Xã có diện tích trải rộng (với 14 thôn, bản), tiếp giáp với nhiều địa bàn ở trong và ngoài huyện; bên cạnh những thuận lợi, xã cũng tiềm ẩn vấn đề phức tạp về ANTT.

cc

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Tân Thanh tặng quà người có uy tín, gia đình tiêu biểu tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới của xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng

Trung tá Linh Chí Thuận, Trưởng Công an xã Tân Mỹ cho biết: Phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm ANTT, đặc biệt là góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, đơn vị đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, tập trung thực hiện tốt tiêu chí số 19 về ANTT. Để thực hiện hiệu quả, Công an xã tăng cường phối hợp với các lực lượng: quân sự, biên phòng tuần tra, kiểm soát địa bàn, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên; chủ động trao đổi thông tin trong quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; phòng, chống tội phạm và ngăn chặn, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép…

Kết quả, từ năm 2021 đến nay, Công an xã đã phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn được gần 100 lượt với hơn 600 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Cùng đó, tổ chức kiểm tra được 54 cơ sở lưu trú và 3 hộ dân. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở 21 trường hợp lưu trú qua đêm không khai báo; xử phạt 1 chủ nhà trọ và 5 khách trọ vi phạm về lĩnh vực cư trú, tạm trú. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhờ hiệp đồng chặt chẽ, đơn vị đã phối hợp bắt 7 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 2 vụ vận chuyển pháo, 3 vụ, 14 đối tượng đánh bạc; 6 đối tượng trộm cắp tài sản… Đáng chú ý, đơn vị đã phối hợp bắt 2 đối tượng truy nã, trong đó có 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh ra lệnh truy nã, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng công an xã cũng như các lực lượng và các ban, đoàn thể của xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết phòng, chống dịch. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới… Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện và tham mưu xử xử lý 20 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch; cùng đó, phối hợp bắt 12 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; 2 đối tượng có hành vi đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Ông Trần Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ cho biết: Bên cạnh phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong giữ gìn ANTT, xã cũng đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, bà con ngày càng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chung tay giữ gìn ANTT.

Từ năm 2021 đến nay, Nhân dân xã Tân Mỹ đã cung cấp gần 20 nguồn tin, trong đó có 12 nguồn tin có giá trị, giúp các lực lượng chức năng điều tra, khám phá án; giao nộp 3 quả đạn cối, 3 súng bắn đạn chì và súng tự chế; 2 bộ kích điện đánh bắt cá cho lực lượng chức năng. Ông Hoàng Văn Bằng, thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ cho biết: Nhờ được tuyên truyền, chúng tôi hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực chung tay cùng cấp uỷ, chính quyền, lực lượng chức năng ở địa phương bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và giữ vững ANTT trên địa bàn…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, tình hình ANTT ở xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng luôn được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đề ra, đặc biệt, thành tích này đã giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Với những kết quả đạt được, năm 2021, Nhân dân và cán bộ xã Tân Mỹ được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nguồn: baolangson.vn