Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 28 February 2022

Theo đánh giá của Công an tỉnh, thời gian qua, Công an huyện Hữu Lũng là một trong những đơn vị tiêu biểu về công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VKVLN&CCHT) trên địa bàn. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. 

Thượng tá Đào Văn Phú, Trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, thủ đoạn của các đối tượng phạm pháp liên quan đến VKVLN&CCHT trên địa bàn ngày càng tinh vi, núp dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như gửi linh kiện, bộ phận chế tạo súng theo đường bưu điện nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Vì vậy, đơn vị luôn chủ động nắm bắt tình hình, phân tích hoạt động của các đối tượng; trong đó, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn… để tổ chức đấu tranh.

cc

Công an huyện Hữu Lũng thu giữ tang vật trong vụ vận chuyển linh kiện chế tạo súng qua dịch vụ bưu chính

Kết quả, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện đã bắt 5 vụ, 6 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý vũ khí. Tang vật thu giữ gồm: 5 khẩu súng hơi; 2.100 viên đạn các loại; 155,3 kg đạn chì; 6 ống nhòm; 3 nòng súng; 2 ống giảm thanh, cùng nhiều tang vật liên quan. Trong đó, đã xử phạt hành chính 4 vụ, 5 đối tượng, đang củng cố hồ sơ xử lý 1 vụ, 1 đối tượng. Ngoài ra, đơn vị đã xử phạt 1 vụ, 2 đối tượng đốt pháo trái phép…

Điển hình, ngày 3/8/2021, tại Bưu điện xã Vân Nham, Công an huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Công an xã Vân Nham kiểm tra, phát hiện đối tượng Trần Đức Hải, sinh năm 1990, trú tại xã Vân Nham có hành vi sử dụng dịch vụ bưu chính để vận chuyển 43,3 kg đạn chì và các linh kiện lắp ráp súng PCP. Qua đấu tranh, đối tượng tự nguyện giao nộp thêm 1 khẩu súng PCP tự lắp ráp, 110 kg đạn chì dùng cho súng hơi, 6 ống ngắm, 3 nòng súng và nhiều linh kiện khác để chế tạo loại súng này. Được biết, trước đó, khoảng tháng 4/2020, Hải đã lập kênh Youtube mang tên “Đạn chì trinh nữ” sử dụng nhiều số điện thoại để chủ động liên lạc với những người có nhu cầu mua súng hơi tự chế. Qua kiểm tra trong điện thoại và zalo của đối tượng, cơ quan Công an phát hiện đã có nhiều người mua súng và linh kiện súng hơi.

Cùng với đấu tranh, lực lượng công an huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cảnh báo những hậu quả, tác hại của việc tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKVLN&CCHT và vận động Nhân dân ký cam kết thực hiện. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức cho gần 31.700 hộ dân, 23 cơ sở khai thác đá có sử dụng VLN công nghiệp, hàng trăm hộ kinh doanh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, VKVLN&CCHT.

Mặt khác, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các lực lượng khác ở địa phương, tranh thủ và phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản, cán bộ cốt cán trong đồng bào các dân tộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý VKVLN&CCHT. Anh Hoàng Văn Thuận, thôn Vạn Thắng, xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Trước đây, tôi có cây súng cồn tự chế dùng để săn bắn thú rừng. Sau khi được công an xã tuyên truyền, giải thích, tôi nhận thức việc tàng trữ, sử dụng vũ khí là trái pháp luật, tiềm ẩn nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, tháng 8/2021, tôi đã đem khẩu súng đó giao nộp cho công an xã…

Không chỉ trường hợp anh Thuận, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an huyện huyện Hữu Lũng đã vận động Nhân dân giao nộp 38 khẩu súng tự chế các loại, 1 bình xịt hơi cay, 1 gậy ba khúc, 1 súng bắn điện. Đơn vị nằm trong tốp đầu của tỉnh về thành tích này.

Xác định các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VKVLN&CCHT vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, thời gian tới, lực lượng công an huyện Hữu Lũng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý VKVLN&CCHT, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

“Công an huyện Hữu Lũng là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh về vận động thu hồi và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VKVLN&CCHT thời gian qua. Với những kết quả đạt được, đơn vị đã góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…”

Thượng tá Trương Minh Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh

Nguồn: baolangson.vn