Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 28 February 2022

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học được ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đặc biệt chú trọng, qua đó góp, phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, hiện toàn tỉnh có 675 đơn vị trường học, trong đó có 443 trường từ cấp tiểu học đến trường chuyên nghiệp với hơn 152.000 học sinh, sinh viên. Ông Hoàng Văn Hưng, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT cho biết: Hằng năm, Sở GD&ĐT đều xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh. Ngoài các nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Giao thông đường bộ, Luật An ninh mạng, Luật Phòng, chống ma túy; tệ nạn xã hội trong học đường, phòng, chống HIV/AIDS, giáo dục giới tính… thì nhiều đơn vị còn phối hợp xây dựng thành công “Phiên tòa giả định” để thực hiện tuyên truyền pháp luật trực quan tại các trường THPT.

Như tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Lộc Bình, trường có 13 lớp với 410 học sinh. Cô Dương Thị Huyền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong học kỳ I vừa qua, nhà trường đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức phiên tòa giả định, nội dung về phòng, chống tệ nạn xã hội. Nội dung  phiên tòa được dàn dựng dễ hiểu, dễ tiếp cận, lồng ghép việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, nhận diện hành vi cho học sinh. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của giáo viên, học sinh toàn trường. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh, tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh với nhiều hình thức đa dạng như: ngoại khóa, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật… Điển hình như trong năm 2021, Sở GD&ĐT đã phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng và xây dựng đạo đức liêm chính, qua đó, thu hút được 7.588 bài dự thi của giáo viên, học sinh các trường khối THPT. Qua cuộc thi vừa giúp nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, vừa giúp học sinh từng bước hình thành ý thức trách nhiệm công dân, xây dựng thói quen, lối sống lao động, học tập và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các trường học đã chủ động xây dựng kế hoạch, lồng ghép tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh. Cụ thể, trong học kỳ I, năm học 2021 – 2022, các trường phổ thông trong toàn tỉnh đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền được 1.382 cuộc PBGDPL, cùng đó, tổ chức cho 152.044 học sinh các trường phổ thông ký cam kết nghiêm túc thực hiện các nội dung: đảm bảo an toàn giao thông, không tụ tập và tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ…

Đi đôi với tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các trường còn tích cực quản lý và khai thác có hiệu quả “Tủ sách pháp luật” ở đơn vị mình. Em Hà Thị Hương, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Ngoài việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nghe PBGDPL trong các giờ học, thì trong những giờ ra chơi, hay thời gian rảnh, chúng em cũng dành thời gian đến thư viện xanh trong trường tìm đọc các sách, tạp chí về pháp luật để có thêm hiểu biết và tuyên truyền cho người thân cùng thực hiện.

Được biết, để PBGDPL hiệu quả, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền PBGDPL cũng được các trường đẩy mạnh. Đến nay, 100% các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đều có trang thông tin điện tử thường xuyên đăng tải các văn bản luật nhằm tuyên truyền, PBGDPL; toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên  có hộp thư điện tử để phục vụ cho việc chuyển tải những nội dung văn bản luật cần quán triệt; nhiều đơn vị trường học còn linh động tổ chức tuyên truyền, PBGDPL thông qua mạng xã hội zalo, tạo nhóm facebook của từng khối, lớp.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, PBGDPL của các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực sự góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tạo thói quen học tập, tìm hiểu pháp luật trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Nhờ đó, từ năm học 2019 – 2020 đến nay, đối với cấp THCS, tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt duy trì ở mức 99%; cấp THPT đạt hơn 96%. Cùng đó, trong 3 năm học trở lại đây, không ghi nhận trường hợp học sinh có hành vi nghiêm trọng vi phạm pháp luật trong nhà trường, tình hình an ninh trật tự, an toàn trường học được đảm bảo.

Nguồn: baolangson.vn