Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 28 February 2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, đây cũng là thời điểm các đối tượng đầu nậu đang tìm mọi cách vận chuyển pháo nổ qua biên giới để đưa vào thị trường các tỉnh phía sau tiêu thụ. Hiện các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đang triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn không để pháo nổ thẩm lậu vào địa bàn nội địa.

Trong tuần cuối cùng của năm 2021, lực lượng chức năng tại Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 2 vụ vận chuyển pháo nổ vào khu vực nội địa, thu giữ hơn 89 kg pháo nổ các loại. Ông Lành Văn Nghệ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt cho biết: Năm 2021, chúng tôi ngăn chặn 3 vụ vận chuyển pháo nổ, thì có 2 vụ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Điều này cho thấy, càng cận tết, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ càng tiềm ẩn diễn biến phức tạp.

cc

Cán bộ Đội QLTT số 6 kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên khâu lưu thông nhằm kịp thời phát hiện pháo nổ trái phép

Ngoài các vụ việc trên, chỉ từ tháng 12/2021 đến nay, lực lượng bộ đội biên phòng, công an, quản lý thị trường tỉnh… đã phát hiện, ngăn chặn 5 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, thu giữ hơn 320 kg pháo nổ các loại. Điển hình như vụ việc ngày 17/12/2021, Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bãi xe trong khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, qua kiểm tra đã phát hiện 2 bao tải tại khu vực đỗ xe có chứa pháo nổ (trọng lượng 83 kg – vụ việc vẫn đang mở rộng điều tra). Trước đó, ngày 15/12, lực lượng hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cũng phát hiện trong xe công-ten-nơ quay đầu có một thùng chứa 12,5 kg pháo nổ.

Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, Phó trưởng Phòng Phòng chống Ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chia sẻ: Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống các loại tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022, để ngăn chặn pháo nổ lọt qua biên giới, qua cửa khẩu, từ đầu tháng 12/2021, phòng và các đồn biên phòng đã nâng cấp độ đấu tranh ngăn ngừa. Theo đó, các đơn vị đã tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ở cửa khẩu và trên toàn tuyến biên giới. Đồng thời, đề nghị các lực lượng chức năng ở phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, hỗ trợ…

Ngoài địa bàn khu vực biên giới, trong khu vực nội địa, lực lượng công an tỉnh, quản lý thị trưởng tỉnh cũng đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép trên khâu lưu thông, cũng như triệt phá những điểm tập kết pháo nổ trái phép trong địa bàn. Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để đấu tranh các hành vi sai phạm về pháo thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện và thành phố tập trung tổ chức trinh sát, bám nắm địa bàn, trong đó, tập trung đấu tranh mạnh vào các đối tượng là “đầu nậu”, các đối tượng đầu cơ, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn, qua đó, xử lý nghiêm các đối tượng này. Cùng đó, xây dựng chuyên án, tập trung triệt phá những đường dây tổ chức buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép.

Bên cạnh công tác đấu tranh ngăn chặn, Ban Chỉ đạo Phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh đã có văn bản chỉ đạo ban chỉ đạo các huyện, thành phố, các thành viên trực thuộc… tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân. Trọng tâm là tổ chức cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, gia đình và cá nhân cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn.

Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Bộ đội biên phòng các đồn chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã biên giới đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho người dân sinh sống ở khu vực biên giới ký cam kết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời, vận động người làm thuê, các lái xe chở hàng xuất, nhập khẩu ký cam kết không mua pháo, không chở thuê, không che giấu người vận chuyển pháo trái phép.

Thực tế cho thấy, thời điểm này, tùy vào từng vị trí và chức năng của mình, các lực lượng, các sở, ngành và chính quyền các địa phương đều thành lập các tổ công tác chống pháo để chỉ đạo trọng điểm. Do đó, với việc huy động sức mạnh tổng hợp, Lạng Sơn quyết tâm ngăn chặn pháo nổ thẩm lậu vào nội địa

Nguồn: baolangson.vn