Ban biên tập | 27 August 2021

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 20-HD/BTGTW về thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 6/7/2021 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030.

Ảnh minh họa

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 54-CT/TW ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta đã chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Công tác phòng, chống HIV/AIDS của nước ta đã đạt được mục tiêu: Giảm số người nhiễm HIV; giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền vẫn chưa thực sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS; phối hợp thực hiện thiếu đồng bộ, thường xuyên; đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS có xu hướng giảm, xã hội hóa còn nhiều hạn chế, …

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở nước ta có xu hướng giảm, nhưng chưa bền vững, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Do vậy, trong thời gian tới, HIV/AIDS vẫn là thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Để tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030, trước hết, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về những nguy cơ tiềm ẩn từ đại dịch HIV/AIDS, những thách thức và yêu cầu của công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030. Đồng thời, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Chỉ thị số 07-CT/TW giúp cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp nắm vững các nội dung của Chỉ thị nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả tại địa phương, đơn vị. Thông qua việc quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW để góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu về phòng, chống HIV/AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS.

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chỉ đạo thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong Chỉ thị, đồng thời lưu ý một số nội dung trọng tâm sau đây:

Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về các kết quả quan trọng của công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua và những khó khăn, thách thức của công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp liên ngành, tập trung rà soát, bổ sung quy chế, kế hoạch phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS.

Đồng thời, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức thông tin, giáo dục, truyền thông, kết hợp giữa tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS với thông tin kiến thức  liên quan về HIV/AIDS; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình có nhiều đóng góp để tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, sớm ban hành và đưa vào thực hiện các Luật sửa đổi, bổ sung và các chính sách, thể chế, thiết chế, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội trong tình hình mới; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ trong nước và quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS.

Cùng với đó, thực hiện triển khai rộng rãi, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả các giải pháp chuyên môn trong phòng, chống HIV/AIDS; nghiên cứu ứng dụng các mô hình, giải pháp, kỹ thuật mới tiên tiến phù hợp với thực tiễn để đẩy nhanh, mạnh và hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, kiện toàn và củng cố tổ chức, đáp ứng đủ nhân lực cho công tác phòng chống HIV/AIDS từ Trung ương đến địa phương./.

Nguồn: kiemsat.vn