Skip to main content
Ban biên tập | 15 August 2021

Vào lớp 1 đánh dấu bước ngoặt lớn đầu đời cho mỗi trẻ, bởi các em sẽ chuyển từ môi trường mầm non chủ yếu là vui chơi sang môi trường học tập. Do đó, khi trẻ học lớp 5 tuổi, các trường mầm non trong tỉnh đã chủ động tổ chức các hoạt động để trẻ làm quen với môi trường lớp 1.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện toàn tỉnh có 182 trường tiểu học, 71 trường tiểu học và THCS. Năm học mới 2021 – 2022, có hơn 15.100 trẻ mầm non 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1. Cô Nguyễn Thị An, Phó Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học – Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị tâm thế, hành trang cho trẻ bước vào lớp 1, trong các năm học, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng chương trình chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ 5 tuổi thích ứng với hoạt động học tập; chủ động xây dựng các chủ đề như “tiết học làm quen lớp 1” để trẻ hình thành các kỹ năng sử dụng sách vở, bút, cặp… làm quen với những thao tác “đọc và viết”…; đẩy mạnh việc phối hợp với các trường tiểu học tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa để trẻ lớp 5 tuổi được tham quan, làm quen với môi trường tiểu học.

Giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, thành phố Lạng Sơn cho trẻ làm quen với chữ số

Tại Trường Mầm non Khánh Khê, huyện Văn Quan, năm học 2020 – 2021 vừa qua, trường có 144 học sinh, trong đó có 30 học sinh lớp 5 tuổi. Cô Lã Hương Giang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trong năm học, các giáo viên lớp 5 tuổi đã lồng ghép hoạt động giới thiệu chủ đề về trường tiểu học, cho trẻ tập ngồi theo bàn, làm quen với sách vở, chữ cái, giúp trẻ biết tư thế ngồi đúng, cách cầm bút, mở sách, mở cặp lấy sách vở… Giáo viên làm mẫu, hướng dẫn trẻ cách sử dụng các dụng cụ học tập và uốn nắn trực tiếp cho trẻ. Qua đó, để các em hình dung được môi trường sinh hoạt và dễ dàng tiếp cận khi chuyển cấp học mới.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: khi dạy về chủ đề làm quen với cấp tiểu học, các giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh cho trẻ quan sát tranh, ảnh và đưa ra nhận xét về các đặc điểm của trường tiểu học, chỉ ra điểm khác biệt với trường mầm non; trò chuyện, đàm thoại với trẻ về đồ dùng học tập, giới thiệu chức năng, cách dùng các đồ vật… để mở rộng hiểu biết, bổ sung kỹ năng ứng xử, giao tiếp. Cùng với đó, nhiều trường còn tổ chức cho trẻ tham gia các buổi tham quan trường tiểu học, sinh hoạt ngoại khóa…

Thầy Lương Trọng Đông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Năm học 2021 – 2022, trường sẽ tuyển 5 lớp 1 với 162 học sinh. Trong các năm học trước, nhà trường đều phối hợp với trường mầm non trên địa bàn tổ chức hoạt động tham quan trường tiểu học. Tại buổi ngoại khóa này, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 của nhà trường sẽ giới thiệu cho trẻ lớp 5 tuổi về các dụng cụ học tập, giới thiệu về môn học Toán, Tiếng Việt… Cùng đó, trẻ được quan sát các anh chị học trong một tiết học, cách cô giáo cầm phấn viết trên bảng và giảng bài. Trẻ được làm quen với cách học, cách cô giáo đưa câu hỏi và các anh chị trả lời. Qua đó, để trẻ cảm nhận được một không gian học tập mới thân thiện, gần gũi và thích thú khi sắp được học ở môi trường tiểu học.

Có thể thấy để trẻ mầm non 5 tuổi không bỡ ngỡ khi vào lớp 1, các hoạt động ngoại khóa “Làm quen môi trường tiểu học và chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1” được ngành GD&ĐT triển khai là một nội dung quan trọng nhằm giúp trẻ thích ứng với các hoạt động ở trường tiểu học và làm quen với các cô giáo dạy tiểu học, với các đồ dùng học tập… Các hoạt động đó sẽ chuẩn bị tốt tâm lý, khơi gợi hứng thú trong học tập và giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc học tập ngay từ những ngày trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường mới. Đây cũng là bước đệm quan trọng giúp các em tự tin và học tốt, tạo đà cho những lớp học tiếp theo.

Nguồn: baolangson.vn