Skip to main content
Ban biên tập | 10 June 2021

Ngày 01/6/2001 – ngày đầu tiên Cung Thiếu nhi (nay là Cung Thanh thiếu nhi) chính thức mở cửa đón các em thiếu nhi đến học tập, sinh hoạt và vui chơi, là một mốc son lịch sử, một dấu ấn quan trọng đối với tuổi thơ Xứ Lạng. Kể từ đó đến nay, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn đã trở thành địa chỉ quen thuộc, thân thương của các thế hệ thanh thiếu nhi của tỉnh.

Là trung tâm tổ chức các hoạt động Đội, các hoạt động vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi ngoài giờ học ở trường, tạo môi trường lành mạnh, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi đến sinh hoạt, học tập, rèn luyện thể chất, phát triển năng khiếu, 20 năm qua, Cung Thanh thiếu nhi tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình biểu diễn ca múa nhạc chào mừng các sự kiện, các ngày lễ lớn, hội thi văn nghệ, thể dục thể thao. Cung cũng duy trì tổ chức các lớp năng khiếu gồm nhiều bộ môn: thanh nhạc, đàn, múa, rèn chữ, hội họa, cờ vua, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, võ thuật; các lớp rèn luyện kỹ năng sống như: học kỳ trong quân đội, trải nghiệm biên phòng, học làm chiến sỹ công an, chúng em là chiến sỹ… đã thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia học tập và rèn luyện. Nhiều hoạt động tạo được ấn tượng tốt đẹp cho các bạn thiếu nhi, nhiều sân chơi mới được tổ chức hướng về cơ sở như sân chơi cuối tuần “Vườn âm nhạc”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, Hội thi “Đồ rê mí”… qua đó, tạo điều kiện cho các em được thể hiện tài năng như: em Hoàng Ngọc Bảo Hân, em Vi Nguyệt Hạ đạt giải vàng, em Lê Thị Quỳnh Chi đạt giải Bạc Liên hoan “Giai điệu Sơn Ca” do VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Đội Nghi lễ đồng diễn kèn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Các chương trình của thiếu nhi chào mừng các sự kiện lớn luôn được cung quan tâm dàn dựng công phu như: chương trình “Nghệ thuật thiếu nhi – chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” và nhiều chương trình chào mừng đại hội Đảng, Đoàn, cháu ngoan Bác Hồ, thi đua yêu nước… Cùng với đó, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn còn tham gia các Hội thi, Liên hoan cấp khu vực và toàn quốc do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức như: tham gia Liên hoan Ban nhạc tốp hát; Liên hoan Đội nghệ thuật măng non nhà thiếu nhi các tỉnh phía Bắc; Festival các cung, nhà thiếu nhi toàn quốc… đạt nhiều kết quả tốt.

Các hoạt động thể dục thể thao cũng được chú trọng. Trong những năm qua, Cung Thanh thiếu nhi đã tham gia các giải thể thao do Trung ương và hệ thống các nhà thiếu nhi và tỉnh tổ chức, đặc biệt năm 2006, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn đăng cai tổ chức thành công Liên hoan “Ban nhạc tốp hát”; năm 2015, đăng cai tổ chức thành công Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các cung, nhà thiếu nhi khu vực phía Bắc thu hút trên 2.000 thiếu nhi của 26 tỉnh, thành tham gia… Hoạt động giao lưu hữu nghị giữa thiếu nhi Lạng Sơn (Việt Nam) và thiếu nhi Quảng Tây (Trung Quốc) luôn được duy trì tốt, góp phần nâng cao nhận thức và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa thiếu nhi hai nước Việt – Trung.

Công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên được quan tâm. Trong những năm qua, cung tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tư vấn nghề nghiệp cho các em học sinh khối THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, đồng thời tư vấn du học, lao động xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… tạo việc làm cho hàng nghìn bạn trẻ.

Với sự phát triển và trưởng thành, trong 20 năm qua, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn đã vinh dự nhận nhiều cờ, bằng khen, giấy khen, bằng chứng nhận của các cấp, ngành. Cụ thể, nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập cung (1/6/2001 – 1/6/2006) được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (1/6/2001 – 1/6/2011) cung được nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; năm 2015, đơn vị được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc; năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh cung được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen…

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn và với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, ngành, bước vào giai đoạn mới, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phong phú đa dạng hơn, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, ngôi nhà chung của thanh thiếu nhi Xứ Lạng

Nguồn: baolangson.vn