Skip to main content
Ban biên tập | 10 June 2021

Trẻ em (TE) là chủ nhân tương lai của đất nước, chính vì vậy thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể đã nỗ lực quan tâm tạo điều kiện và dành nguồn lực chăm lo cho trẻ để TE ngày càng được phát triển toàn diện.

         Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh: “Đa dạng hóa các hoạt động chăm lo cho TE”.

         Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 400 liên đội với hơn 2.800 chi đội, trên 60.200 đội viên. Nhằm chăm lo thiết thực cho TE, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn kết nối, xã hội hóa các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho các em. Từ năm 2020 đến nay, các cấp bộ đoàn, hội đồng đội tỉnh, các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị tài trợ đã tặng hơn 10.300 suất quà, học bổng cho TE trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội đồng Đội tỉnh hỗ trợ trên 500 triệu đồng xây dựng 9 nhà Khăn quàng đỏ, bổ sung trên 12.000 đầu sách vào thư viện măng non của các liên đội. Đồng thời, tổ chức hoạt động vui tết trung thu, tết thiếu nhi cho TE; sửa chữa và bàn giao hơn 230 điểm sân chơi, bãi tập cho thanh thiếu nhi, trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Cùng với đó, chúng tôi cũng đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, kỹ năng sống cho thiếu niên, nhi đồng, thông qua các phong trào, cuộc vận động trong các liên đội. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành tổ chức các diễn đàn cho TE. Thông qua các hoạt động, chúng tôi mong muốn TE nói chung, nhất là TE có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa vươn lên trong học tập, tiến bước lên Đoàn, trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

         Bà Bùi Thị Quỳnh Anh, Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố Lạng Sơn: “Cố gắng tham mưu để tạo ra nhiều sân chơi hơn nữa cho TE”.

         Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 164 TE có hoàn cảnh đặc biệt; 262 TE có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ TE thành phố đã kịp thời thăm, hỗ trợ, động viên 181 TE có hoàn cảnh đặc biệt và gia đình TE gặp khó khăn đột xuất với tổng kinh phí  43 triệu đồng.

Cùng với chăm lo cho TE, thành phố hiện duy trì và phát triển 20 câu lạc bộ quyền TE; phát huy hiệu quả hệ thống thư viện từ thành phố đến cơ sở, trường học; một số điểm vui chơi cho TE như: Công viên Chi Lăng, các khuôn viên lưu niệm, khu di tích lịch sử danh lam thắng cảnh trên địa bàn, trung tâm thanh thiếu niên… từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho TE.

Để có thêm nguồn lực chăm lo cho TE, chúng tôi đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường huy động các tổ chức, gia đình và cá nhân trên địa bàn quan tâm đầu tư, ủng hộ Quỹ Bảo trợ TE của phường, thành phố để cùng chung tay chăm lo cho TE trên địa bàn nói chung, TE nghèo, TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời cho TE gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

         Bà Vi Thị Tươm, Phó Giám đốc Trung tâm Hy vọng Lộc Bình, huyện Lộc Bình: “Mong muốn chăm sóc cho các cháu ngày càng tốt hơn”.

         Trung tâm đang nuôi dưỡng 33 cháu từ 6 đến 16 tuổi. Đến với mái nhà chung này, mỗi cháu có một hoàn cảnh khác nhau nhưng phần lớn đều thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, người thân. Chính vì thế, các cháu đều quan tâm, yêu thương lẫn nhau, có tinh thần học hỏi và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, nhiều cháu đạt thành tích khá, giỏi trong học tập và đỗ đại học.

Năm 2020, chúng tôi tiếp nhận khoảng 50 triệu đồng và trên 1 tấn gạo từ các cấp, ngành và các nhà hảo tâm. Trung bình mỗi cháu được hỗ trợ 24.000 đồng/ngày, chỉ đủ tiền ăn và một phần nhỏ cho chi phí sinh hoạt. Vì vậy, chúng tôi rất mong các cấp, ngành và các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, ủng hộ trung tâm để chúng tôi có thêm kinh phí chăm lo cho các cháu ngày càng tốt hơn.

Nguồn: baolangson.vn