Ban biên tập | 26 February 2021

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thời gian qua, Công an huyện Hữu Lũng đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm phòng ngừa các vụ việc đáng tiếc xảy ra, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Kiểm tra vũ khí, vật liệu nổ do nhân dân các xã trên địa bàn giao nộp

(Ảnh: Lô Văn Tuyên – Công an huyện Hữu Lũng)

Thượng tá Nguyễn Đại Thắng, Phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Hữu Lũng đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, nắm tình hình địa bàn, triển khai các biện pháp để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả cao. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, chính quyền xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Công an trên địa bàn đã vận động Nhân dân tự giác giao nộp 51 khẩu súng các loại, 01 quả lựu đạn, 01 nòng súng, 118 viên đạn bi và 02 công cụ hỗ trợ. Đấu tranh xử lý 03 vụ, 03 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xử phạt 8.000.000đ.

Điển hình, tại một số xã trên địa bàn như Tân Thành, Đồng Tân, Đồng Tiến trước đây một số người dân hay sử dụng súng tự chế, súng bắn cồn để săn bắn. Mặc dù đây là loại súng thủ công, nguyên vật liệu dễ tìm kiếm nhưng khả năng gây sát thương rất cao. Lực lượng Công an đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp họ; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư như già làng, trưởng bản và đến từng hộ dân để vận động giao nộp vũ khí tự chế. Nhờ vậy ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của Nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Nhân dân trên địa bàn xã Tân Thành đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an 09 khẩu súng các loại, xã Đồng Tiến thu hồi được 05 khẩu súng bắn cồn, xã Đồng Tân thu hồi được 04 khẩu súng trong đó có 02 súng hơi và 02 súng cồn.

Hiện tại, qua công tác rà soát, nắm tình hình của lực lượng Công an cho thấy, trên địa bàn vẫn tồn tại việc tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong Nhân dân. Do vậy, thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp; đồng thời điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân./.

Nguồn: conganlangson.gov.vn