Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 20 March 2021

        Từ ngày 01/4/2021 mẫu thẻ BHYT mới sẽ được đưa vào sử dụng song hành với mẫu thẻ BHYT hiện tại trên toàn quốc và tiến tới thay thế mẫu thẻ BHYT cũ, vậy mẫu thẻ BHYT mới có ưu điểm gì so với mẫu thẻ cũ?

Thẻ BHYT mẫu mới được đưa vào sử dụng từ ngày 01/4/2021

 

 

 

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì mẫu thẻ BHYT mới sẽ có một số thay đổi so với mẫu thẻ BHYT cũ như thay đổi về kích thước và một số nội dung in trên thẻ, những thay đổi trên thẻ BHYT nhằm mục đích mang lại tiện ích cho người tham gia, đặc biệt là trong quá trình cấp, bảo quản và sử dụng thẻ để khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh việc điều chỉnh kích thước thẻ nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân, ép plastic sau khi in để tránh tình trạng thẻ bị mờ, rách, hỏng trong quá trình sử dụng thì một số nội dung in trên thẻ cũng được điều chỉnh. Mã số thẻ giảm từ 1 ký tự còn 10 chữ số (mã số BHXH của người tham gia) giúp giảm bớt số lượng ký tự cần khai báo khi tra cứu dữ liệu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ hoặc kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT; bỏ địa chỉ người tham gia BHYT và thêm nơi cấp, đổi thẻ BHYT. Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới cũng được thiết kế với những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, tra cứu, tìm hiểu thông tin khi cần thiết.

Theo kế hoạch, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được đưa vào sử dụng song hành với mẫu thẻ BHYT từ ngày 01/4/2021, trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. Các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam nên người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Mẫu thẻ BHYT mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT./.

Phạm Hoa