Ban biên tập | 10 February 2021

Những năm qua, phong trào “Thi đua Quyết thắng” (TĐQT) được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BPCKQT) Hữu Nghị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ (CBCS) hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua thực hiện phong trào thi đua, 9 năm liền (2011 – 2019), Đồn BPCKQT Hữu Nghị được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tặng danh hiệu quyết thắng.

Đồn BPCKQT Hữu Nghị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới dài gần 4 km và phụ trách địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Với mục tiêu xây dựng đơn vị mẫu mực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia, Trung tá Vi Văn Cẩn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BPCKQT Hữu Nghị cho biết: Năm 2020, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, nêu gương, quyết thắng”. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện “ba khâu đột phá” về: tổ chức, biên chế; huấn luyện quân sự, nghiệp vụ; xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính quân sự.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Ngay từ đầu năm 2020, đơn vị xây dựng, bổ sung đầy đủ các văn kiện tác chiến, luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ đồn, trạm theo kế hoạch, nâng cao chất lượng huấn luyện, tổ chức huấn luyện sát với thực tế… Tổ chức quán triệt nghiêm túc mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên, chú trọng huấn luyện nghiệp vụ, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của BĐBP trong xử lý vụ việc xảy ra trên biên giới. Đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra, quan sát, bảo vệ biên giới; phối hợp với chính quyền thị trấn Đồng Đăng phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động các gia đình có đất canh tác giáp biên phối hợp với BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuần tra biên giới kết hợp phát quang thông tầm nhìn biên giới 31 lần với trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân và Nhân dân tham gia. Qua đó, đơn vị phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép, thu giữ 131 kg pháo; 1 vụ, 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; xử lý vi phạm hành chính 7 vụ, 21 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước 39,9 triệu đồng; bắt 6 vụ hàng hóa vô chủ với tổng trị giá 113 triệu đồng… Đặc biệt, từ tháng 2/2020 đến nay, đơn vị đã triển khai, tổ chức duy trì 21 lán, trại chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid – 19, tổ chức thu dung, đưa đi cách ly theo quy định 5.565 người.

Thiếu tá Hà Trọng Dược, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCKQT Hữu Nghị cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý hoạt động tại cửa khẩu, giảm tải áp lực công việc, đơn vị duy trì, thực hiện hiệu quả mô hình “một cửa, một điểm dừng” tại cửa khẩu, bảo đảm chặt chẽ về thủ tục, pháp lý, không gây phiền hà cho khách, thông thoáng về cơ chế và không để lọt tội phạm. Đội ngũ cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp ước, hiệp định liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát XNC, XNK, kiến thức nghiệp vụ cửa khẩu và đối ngoại.

Với tinh thần “nhanh nhẹn, hoạt bát trong thực hiện nhiệm vụ; niềm nở, kính trọng Nhân dân; lịch thiệp với khách quốc tế; thân thiện với doanh nghiệp; kiên quyết với tội phạm”, trong 8 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã làm thủ tục XNC cho 525.899 lượt người và 76.650 lượt phương tiện ô tô chở hàng hóa qua cửa khẩu; tuyên truyền người dân qua lại khu vực biên giới, cửa khẩu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phòng, chống dịch Covid – 19.

Qua thực hiện phong trào thi đua, 8 tháng đầu năm 2020, Đồn BPCKQT Hữu Nghị đã có 3 lượt tập thể, 3 lượt cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen; 7 lượt tập thể, 9 lượt cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc tặng giấy khen.

Nguồn: baolangson.vn