Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 17 March 2021

           Những năm qua, Công an huyện (CAH) Cao Lộc đã có nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) tới quần chúng Nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong Nhân dân, ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) địa bàn.

          Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng CAH Cao Lộc cho biết: Nhằm làm tốt công tác TTPBGDPL, CAH phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch TTPBGDPL bằng những hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn ở cơ sở. Đồng thời, đơn vị chủ động liên hệ với cơ quan chức năng tiếp nhận kịp thời các văn bản pháp luật, phục vụ cho công tác tuyên truyền; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật  cho cán bộ, duy trì chế độ cập nhật thông tin, khuyến khích cán bộ tích cực nghiên cứu, nâng cao trình độ nhận thức về pháp luật.

Công an huyện Cao Lộc phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân

          Bằng các hình thức đổi mới nội dung tuyên truyền như: tổ chức hội nghị, lồng ghép, tọa đàm, trao đổi đối thoại, sân khấu hóa nội dung tuyên truyền… từ năm 2017 đến nay, CAH đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được trên 1.250 cuộc TTPBGDPL cho hơn 63 nghìn lượt người dân; hơn 8.850 lượt giáo viên; trên 9.500 lượt học sinh… Nội dung tuyên truyền truyền tập trung vào các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

          Ông Hà Văn Đương, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc cho biết: Tháng 7/2020, qua nghe CAH, chính quyền, đoàn thể xã tuyên truyền pháp luật về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ,  tôi nhận thấy việc tàng trữ vũ khí  trong nhà là rất nguy hiểm, là vi phạm pháp luật, dẫn tới mất an toàn cho mọi người. Tôi đã tự giác giao nộp cho CAH một khẩu súng săn.

          Với phương châm hướng về cơ sở, CAH tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn TTPBGDPL bảo đảm chất lượng, hiệu quả, nhất là ở các xã biên giới, vùng cao còn nhiều khó khăn. CAH đã kết hợp các biện pháp vận động, trực tiếp xuống thăm hỏi  gia đình khó khăn, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của người có uy tín trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở. Thông qua tuyên truyền, vận động, Nhân dân cởi mở chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

          Tiêu biểu, trong 3 năm (2017 – 2019), CAH đã phối hợp tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền chuyên đề về phòng chống ma túy, mua bán người, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại Trường THPT Ba Sơn, xã Thanh Lòa và xã Cao Lâu; tuyên tuyền lưu động về TTATGT và trật tự đô thịtại  thị trấn Đồng Đăng và thị trấn Cao Lộc… Các buổi tuyên truyền được thực hiện trực quan, sinh động, trang bị cho người dân, học sinh kiến thức cần thiết về pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm, tránh xa tệ nạn xã hội.

          Một điểm nổi bật nữa, CAH đã chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân  chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến giải phóng mặt bằng, ngăn chặn không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động gây rối ANTT. Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp tuyên truyền, vận động được 28 gia đình đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho ban quản lý dự án, không phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất; 6 gia đình đồng ý kiểm đếm, không phải thực hiện kiểm đếm bắt buộc.

          Trung tá Vũ Thảo Nguyên, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào phụ trách xã về ANTT CAH Cao Lộc cho biết: Dịp cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung phối hợp, vận động Nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, nhất là chấp hành nghiêm túc Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nổ; Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…  nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn