Ban biên tập | 8 February 2021

Những năm qua, Công an huyện (CAH) Văn Lãng đã phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Qua đó, khơi dậy tinh thần, ý chí, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng CAH Văn Lãng cho biết: Phong trào thi đua đã gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ. Nhờ đó, CBCS chủ động, tự giác thực hiện phần việc của mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Đơn vị đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình địa bàn, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm.

Cán bộ Công an huyện Văn Lãng kiểm tra số lượng hàng cấm bị thu giữ

Trên cơ sở kế hoạch công tác, CAH đã cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các mô hình như: “Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Thanh”; “Vận động quần chúng Nhân dân tham gia đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) gắn với phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh tại xã Thanh Long. Trong quá trình thực hiện đã có nhiều đề xuất, giải pháp hay, hiệu quả như: thành lập tổ tuyên truyền pháp luật tại các trường học, khu dân cư, kết hợp tuyên truyền pháp luật với hoạt động nghĩa tình; các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông… Qua đó, góp phần kiềm chế tội phạm gia tăng trên địa bàn.

Từ năm 2015 – 2020, trên địa bàn huyện xảy ra 132 vụ phạm pháp hình sự (giảm 43 vụ so với giai đoạn 2010 – 2015). Đơn vị đã điều tra, khám phá thành công 124 vụ, thu hồi tài sản trị giá 860 triệu đồng, tỷ lệ khám phá án hằng năm luôn đạt trên 95%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Điển hình năm 2020, qua công tác nắm tình hình, CAH Văn Lãng đã phát hiện 2 lái xe thuộc đội xe chuyên trách chở hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc (qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng) sử dụng phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS – CoV-2 giả. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAH đã nhanh chóng tổ chức đấu tranh. Ngày 22/9/2020, CAH Văn Lãng đã ra lệnh khám xét khẩn cấp đối với hiệu photo copy Kim Cúc, địa chỉ số 252, khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, thu giữ một số tang vật, tài liệu liên quan đến việc làm giả giấy xét nghiệm. Cùng ngày, CAH đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Trung Kiên, sinh năm 2001, cư trú tổ 9, khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc là người làm các phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS – CoV-2 giả. CAH Văn Lãng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển CAH Cao Lộc điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đại úy Vi Ngọc Minh,  Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy CAH Văn Lãng cho biết: Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, CAH đặc biệt quan tâm đến công tác nắm bắt tình hình, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và triệt phá thành công nhiều vụ án. Chỉ tính riêng năm 2020, đội đã bắt giữ 52 vụ, với 79 đối tượng, CAH đã khởi tố 79 bị can phạm tội tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, ngay từ đầu năm 2021, CAH đã tổ chức triển khai, thực hiện đợt thi đua cao điểm đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các lực lượng CAH chủ động nắm chắc tình hình, tuần tra, kiểm soát, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động có tính chất phức tạp, gây bức xúc trong Nhân dân. Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã bắt 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; 1 vụ, 2 đối tượng buôn bán pháo nổ; 1 vụ đánh bạc, khởi tố 7 bị can…

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, từ năm 2015 đến nay, CAH Văn Lãng có 4 lượt tập thể, 22 lượt cá nhân được Bộ Công an tặng bằng khen; 12 lượt tập thể, 19 lượt cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp tặng giấy khen. Tiêu biểu, 5 năm liên tục (2016 – 2020), CAH Văn Lãng giữ vững danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”