Ban biên tập | 8 February 2021

Văn Lãng là huyện biên giới, trên địa bàn có các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt sang Trung Quốc. Các đối tượng lợi dụng địa bàn để vận chuyển hàng cấm từ Trung Quốc vào Việt Nam, trong đó có các loại pháo nổ. Thời gian qua, Công an huyện (CAH) Văn Lãng luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Ngay từ đầu năm 2020, CAH chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống pháo nổ trái phép. Đồng thời, CAH đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lực lượng công an các xã, thị trấn tổ chức trên 10 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống pháo. Ngoài ra, CAH còn tuyên truyền lồng ghép thông qua phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích, vận động người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh và các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không vi phạm về pháo.

Cán bộ Công an huyện Văn Lãng kiểm đếm số pháo thu giữ

Trung tá Dương Công Đông, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, CAH Văn Lãng cho biết: Các đối tượng tội phạm buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép đều có sự cấu kết ở hai bên biên giới, lợi dụng các đường mòn, lối tắt để tổ chức hoạt động ngày càng tinh vi. Thành phần phạm tội chủ yếu là lứa tuổi thanh niên, không có công ăn việc làm ổn định, dễ dàng bị lôi kéo tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép. Một số đối tượng thì lợi dụng việc chở hàng hóa xuất qua cửa khẩu, khi lái xe trở về Việt Nam thì cất giấu pháo trái phép trên xe, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Nhằm đấu tranh, phòng, chống hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo nổ, CAH chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng nắm địa bàn, xây dựng các phương án, chốt chặn tại các điểm nóng biên giới, kịp thời phát hiện các đường dây, đối tượng buôn bán, vận chuyển, nhằm ngăn chặn hiệu quả.

Từ đầu năm 2020 đến nay, CAH đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ, 13 đối tượng vi phạm buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép; thu giữ trên 600 kg pháo nổ các loại. Đã khởi tố 7 vụ, 11 bị can, xử lý vi phạm hành chính 2 vụ, 2 đối tượng.

Điển hình, khoảng 2 giờ, ngày 14/8/2020, tại thôn Manh Trên, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, tổ công tác CAH Văn Lãng và Công an xã Trùng Khánh đang làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện 1 xe ô tô biển kiểm soát 99A-656.26 di chuyển ra hướng thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, lợi dụng đêm tối, địa hình rừng núi, có ba đối tượng xuống xe bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành truy đuổi nhưng không bắt giữ được các đối tượng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng trên xe ô tô có 5 bao tải dứa chứa 250 kg pháo các loại. Ngày 31/8/2020, đối tượng Nguyễn Hữu Nghĩa ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã đến CAH Văn Lãng đầu thú và khai nhận chiếc xe ô tô và toàn bộ số pháo là do Nghĩa đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng CAH Văn Lãng cho biết: Hiện nay, bước vào thời điểm cuối năm, theo nhận định, việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép sẽ có xu hướng gia tăng, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến tham gia vận chuyển, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Thời gian tới, đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân không tham gia, tiếp tay vận chuyển hàng cấm. Đồng thời, tăng cường cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chốt chặn tại các điểm nóng, điểm nghi vấn tập kết, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tham gia mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép từ bên kia biên giới vào Việt Nam.