Ban biên tập | 11 May 2017

Trong những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra nhiều vụ mất trộm tài sản tại nhà dân và cơ quan, doanh nghiệp. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, manh động, lợi dụng sự sơ hở của người dân và lực lượng bảo vệ, cán bộ công nhân viên ở một số cơ quan, doanh nghiệp để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Điển hình, vào đầu tháng 4/2017, Công an huyện Cao Lộc nhận được tin báo của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Vân, khối 5 xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc về việc bị mất trộm 6 chiếc loa thùng và một âm ly với tổng giá trị là trên 13 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện đã khẩn trương triển khai lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Qua đó đã xác định thủ phạm là Trần Tuấn Anh, sinh 1981, trú tại khối 8, đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Do nghiện game dẫn đến nợ nhiều tiền, Tuấn Anh đã nảy sinh ra ý định trộm cắp tài sản. Lợi dụng chủ nhà đi vắng, Tuấn Anh đã đột nhập vào nhà và vận chuyển 6 chiếc loa và 1 âm ly ra ngoài để bán lấy tiền trả nợ. Công an huyện Cao Lộc đã thu hồi được toàn bộ số tài sản trên để trả lại cho bị hại.

tp

Đối tượng Trần Tuấn Anh

Đây chỉ là một trong số các vụ trộm cắp tài sản đã bị phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua. Qua đấu tranh cho thấy, các vụ trộm cắp tài sản chủ yếu xảy ra ở nhà dân, cơ quan, trụ sở công ty. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của các chủ tài sản. Đối tượng trộm cắp tài sản hầu hết không có nghề nghiệp hoặc làm nghề tự do, chúng thường móc nối với nhau và theo dõi quy luật hoạt động tại cơ quan, cửa hàng, nhà ở; tìm hiểu các thiết bị, phương tiện bảo vệ (tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động…) chọn thời gian thích hợp để trộm cắp. Sau khi gây án, đối tượng thường nhanh chóng rời khỏi hiện trường, tìm cách tẩu tán nhanh tài sản đã lấy được.

Thượng úy Hoàng Trung Thành , Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng công an đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với công an các phường, xã, ban bảo vệ dân phố thường xuyên bám cơ sở, nắm chắc tình hình, tăng cường công tác quản lý đối tượng, rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động trộm cắp tài sản, chứa chấp, tiêu thụ tài sản trộm cắp; Tăng cường tuần tra lưu động, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm nhằm phòng ngừa và phát hiện tội phạm trộm cắp tài sản, triển khai các phương án truy bắt tội phạm gây án, lẩn trốn trên các tuyến giao thông.

tp

Tăng cường tuyên truyền trong nhân dân

Qua tăng cường tuyên truyền, ý thức bảo vệ tài sản của nhân dân đã từng bước được nâng lên. Nhân dân cũng đã chủ động cung cấp thông tin tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng công an trong công tác đấu tranh với tội phạm. Kết quả, từ đầu tháng 1/2017 đến ngày 28/4/2017, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 28 vụ, 32 đối tượng trộm cắp tài sản, thu hồi tài sản trị giá trên 180 triệu đồng.

Trong thời gian tới, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, nhân dân cần tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động có biện pháp tự bảo vệ tài sản. Các địa phương cần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện tốt mô hình "Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư" để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân phát sinh tội phạm, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

Nguồn langsontv.vn