Ban biên tập | 7 December 2020

Chiều nay (13/10), Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/9/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 34 người, bị thương 13 người, thiệt hại tài sản khoảng 278 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2019, TNGT giảm 6 vụ, giảm 7 người chết, giảm 5 người bị thương. Trên địa bàn tỉnh không có TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu là người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, tốc độ, nồng độ cồn; chuyển hướng không chú ý; không nhường đường; vượt sai quy định; người đi bộ, điều khiển phương tiện khi qua đường sắt không chú ý quan sát, chấp hành hiệu lệnh, đèn tín hiệu, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật …

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT như: tăng cường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt bằng nhiều hình thức như qua mạng xã hội, lập các fanpage…; ghi hình qua camera để xử phạt; kiểm tra, xử phạt nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn, ma túy, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; lắp thêm gương cầu lồi tại các điểm đường cong, cua, khuất tầm nhìn; xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải, lắp camera tại những điểm phức tạp về giao thông, xử lý các “điểm đen” TNGT….

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh
phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành tăng cường phối hợp tuyên truyền, đảm bảo trật tự ATGT.  Ban ATGT tỉnh chỉ đạo ban ATGT các huyện, thành phố, các ngành, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, xử lý các “điểm đen” TNGT.

Các lực lượng chức năng cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy,… đặc biệt trên các tuyến quốc lộ trọng điểm: 1A, 1B, 4A, 4B. Cùng đó, các ngành, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự ATGT, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát giao thông của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phục vụ công tác đảm bảo trật tự ATGT.