Ban biên tập | 24 September 2020

Ngày 23/9/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn công tác số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất năm 2020 tại Lạng Sơn.

Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố; đại diện Lãnh đạo UBND các xã trong vùng ảnh hưởng bởi Đề án số hóa truyền hình mặt đất. Đồng chí Lê Hải Yến, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020. Đề án chính thức khởi động từ ngày 1/4/2014 nhằm mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả. Đồng thời mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao (HDTV, 3DTV); Hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất nhằm thu hút các nguồn lực xã hội; tạo điều kiện để tổ chức và sắp xếp lại hệ thống các đài phát thanh, truyền hình trên phạm vi cả nước theo hướng chuyên môn hóa và chuyên nghiệp. Theo lộ trình số hóa được Chính phủ phê duyệt, tỉnh Lạng Sơn nằm trong nhóm IV của Đề án, sẽ kết thúc việc phát sóng truyền hình tương tự mặt đất vào tháng 12/2020.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Chuyển đổi sang số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm chính quyền các cấp trong hoạt động chuyển đổi công nghệ số, tạo sự quan tâm của các sở, ngành, các tổ chức xã hội và sự tham gia của người dân trong thời đại công nghệ 4.0.

Đồng chí Trình Thị Nga, trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông phổ biến các thông tin

về số hóa truyền hình mặt đất

Tại Hội nghị, đồng chí Trình Thị Nga, Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông đã phổ biến một số văn bản của Thủ tướng chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về triển khai số hóa truyền hình mặt đất; chính sách của nhà nước về số hóa truyền hình mặt đất; ảnh hưởng của số hóa truyền hình đến các đối tượng xem truyền hình trên địa bàn tỉnh; công tác phối hợp với địa phương trong thời gian qua và một số nhiệm vụ triển khai trong thời gian tiếp theo.

Qua lớp tập huấn, các học viên sẽ nắm được các lợi ích của số hóa truyền hình, việc chuyển đổi thiết bị thu xem được đảm bảo, không bị gián đoạn các chương trình chính trị thiết yếu khi chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng tương tự sang truyền hình số…

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông