Ban biên tập | 24 July 2018

Hiện nay, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Lạng Sơn đang được khống chế ở mức 2,6%. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ còn dưới 2%, thậm chí là 0%. Vì vậy, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp góp phần giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ, trong đó giải pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được đặc biệt quan tâm.

Bà Hoàng Thị Đặng, Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết: “Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020” nếu phụ nữ nhiễm HIV nhận được các can thiệp phù hợp và kịp thời. Như vậy, phụ nữ nhiễm HIV và phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần phải biết tình trạng nhiễm HIV của mình bằng cách tiếp cận sớm với tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện để được điều trị ARV kịp thời và con của họ được điều trị bằng thuốc ARV và nuôi dưỡng phù hợp”.

Để chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả cao, công tác truyền thông được các cấp, ngành quan tâm thực hiện có hiệu quả. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh tổ chức được gần 2.000 cuộc truyền thông về HIV/AIDS cho hơn 40.000 lượt người. Trung tâm CDC cấp phát gần 500 quyển Tạp chí “AIDS và cộng đồng”  cho 11 huyện, thành phố và 51 phường, xã trọng điểm.

te

Cán bộ Khoa Sinh hóa – Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xét nghiệm nhanh HIV

cho các sản phụ tham gia xét nghiệm HIV

Cùng với đó, công tác tư vấn và xét nghiệm nhanh HIV cho phụ nữ khám thai lần đầu và sinh con tại các cơ sở y tế được thực hiện nghiêm túc, triệt để. Bác sĩ Phạm Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nên 100% số sản phụ tại BVĐK tỉnh đều được tư vấn, xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm nhanh HIV. Từ đầu năm đến ngày 31/5/2018, BVĐK tỉnh đã khám, tư vấn và xét nghiệm kiểm tra (test) nhanh HIV cho hơn 2.000 phụ nữ sinh con tại BVĐK tỉnh. Qua kiểm tra, phát hiện 4 trường hợp dương tính với HIV. Các trường hợp dương tính được kiểm tra, theo dõi và dùng thuốc dự phòng lây truyền từ mẹ sang con”.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm  CDC, năm 2017 có gần 14.000 phụ nữ mang thai được xét nghiệm sàng lọc HIV, qua đó đã phát hiện 3 phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm HIV dương tính; cũng trong năm 2017 có 10 trường hợp phụ nữ nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV mang thai và sinh con; tổng cộng có 13 phụ nữ mang thai nhiễm HIV sinh con trong năm 2017 thì cả 13 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng; cả 13 trẻ được làm xét nghiệm chẩn đoán sớm đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong 5 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 6.193 phụ nữ mang thai đến các trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế xã khám thai lần đầu, 100% số phụ nữ mang thai trên đều được tư vấn và tiến hành xét nghiệm HIV, không phát hiện trường hợp nào dương tính với HIV.