Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 28 July 2020

        Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” - Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh vừa được tổ chức mới đây (ngày 5/7/2020) - đã trở thành nơi trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề của chính các em. Đây cũng là nơi để các cấp quản lý nhìn lại hành trình của mình trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ, để lắng nghe tiếng nói trẻ thơ.

Đây là lần đầu tiên Lạng Sơn tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. Đại diện cho trên 198 nghìn trẻ em của 11 huyện, thành phố, hơn 200 em học sinh tham gia diễn đàn đã được trực tiếp gặp mặt các bác lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể. Tự tin, mạnh dạn chia sẻ những mong muốn của mình, các em đã mang đến diễn đàn những vấn đề xã hội nóng nhất hiện nay, như xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, tai nạn đuối nước hay vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Em Lưu Thị Thảo Nguyên - Học sinh lớp 8C trường THCS thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng chia sẻ: Trong thời đại 4.0 mạng xã hội đã rất phổ biến. Khi chúng em ở trên MXH sẽ có rất nhiều những mặt tích cực nhưng cũng có rất nhiều tác hại, có thể ảnh hưởng đến đạo đức lối sống và nhiều khi là cả tính mạng. Bọn em đến đây mong muốn các cấp lãnh đạo có thể giúp bọn em vui chơi an toàn lành mạnh trên không gian mạn.

Được đặt ở một góc trang trọng tại diễn đàn, góc nhỏ mang tên “Em vẽ ước mơ của em”, tiếng nói của trẻ em đã mang đến cho những nhà lãnh đạo nhiều điều suy nghĩ. Trong “Bưu thiếp Ước mơ trẻ thơ” của một bạn học sinh lớp 8, ở huyện Hữu Lũng - có đoạn viết: “Hiện nay, vấn đề giáo dục giới tính còn chưa được quan tâm ở các xã, các huyện lẻ, dẫn đến những câu chuyện đáng buồn, do đó mới có trường hợp nghỉ học để kết hôn. Khi những vấn đề đó xảy ra, họ mới lưu tâm đến, như vậy chẳng phải đã muộn rồi sao?”.

Trực tiếp đối thoại với các nhà quản lý – nhiều ý kiến thắc mắc của các em đã được giải đáp thỏa đáng. Diễn đàn đã thực sự trở thành cầu nối giữa lãnh đạo địa phương, các ngành, đoàn thể với trẻ em. Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn cho biết: “ Thời gian tới, trên cơ sở những nội dung thực hiện theo luật cũng như kế hoạch của UBND tỉnh, ngành LĐTB&XH sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng ban hành các kế hoạch, để đảm bảo đáp ứng theo nhu cầu, mong muốn của các em đã nêu tại diễn đàn này.

Lãnh đạo một số sở ngành, đoàn thể đối thoại trực tiếp với trẻ em tại diễn đàn

Được đặt ở một góc trang trọng tại diễn đàn, góc nhỏ mang tên “Em vẽ ước mơ của em”, tiếng nói của trẻ em đã mang đến cho những nhà lãnh đạo nhiều điều suy nghĩ. Trong “Bưu thiếp Ước mơ trẻ thơ” của một bạn học sinh lớp 8, ở huyện Hữu Lũng - có đoạn viết “Hiện nay, vấn đề giáo dục giới tính còn chưa được quan tâm ở các xã, các huyện lẻ, dẫn đến những câu chuyện đáng buồn, do đó mới có trường hợp nghỉ học để kết hôn. Khi những vấn đề đó xảy ra, họ mới lưu tâm đến, như vậy chẳng phải đã muộn rồi sao?”.

Đ/c Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn (giữa) và ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh đọc bưu thiếp của trẻ em gửi đến diễn đàn.

Những tâm tư đó, những tiếng lòng đó cũng là những trăn trở của các nhà lãnh đạo, để từ đó, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hơn nữa để chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Đ/c Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn nhận định: “Lắng nghe và chia sẻ những vấn đề các cháu quan tâm, tôi cho rằng, diễn đàn trẻ em rất là thành công. Và mong muốn trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, các cấp, các ngành có những hành động cụ thể, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Vinh dự được đại diện các bạn thiếu nhi trao thông điệp của diễn đàn tới lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, em Phí Gia Phúc Anh – Học sinh lớp 7 -Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Em mong rằng, các bạn hãy mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình và các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh hãy lắng nghe chúng em, không chỉ ở diễn đàn mà vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu”.

Có lẽ đó cũng là mong muốn chung của mọi trẻ em. Lắng nghe tiếng trẻ thơ – thấu hiểu điều trẻ thơ muốn – sẽ giúp gia đình, nhà trường và cả cộng đồng thực hiện tốt hơn Quyền Trẻ em, đồng hành cùng trẻ em, dành những gì tốt đẹp nhất và ngày càng tốt đẹp hơn cho trẻ em./.

Nguồn: langsontv.vn