Ban biên tập | 6 July 2020

Sáng ngày 03/7/2020 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với sự tham dự của Ban Giám đốc BHXH tỉnh; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ; lãnh đạo BHXH các huyện. Đồng chí Nông Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Sáu tháng đầu năm 2020, tổng số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hơn 745.200 người, đạt 98,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 53.000 người, đạt 94,4% kế hoạch được giao; BHXH tự nguyện hơn 10.000 người, đạt 58,6% kế hoạch được giao; số người tham gia BHYT hơn 735.200 người, đạt 99,5% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh gần 790 tỷ đồng, đat 47,8% kế hoạch được giao. Tổng chi BHXH, BHYT hơn 1.131 tỷ đồng (tăng  5,3% so với cùng kỳ năm 2019). Thực hiện tiếp nhận và giải quyết hơn 10.000 hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng, trợ cấp một lần... Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 460.000 lượt người (giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2019) với tổng chi hơn 241.5 tỷ đồng (bằng 48,1% dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2020 của tỉnh).

Sau khi đánh giá kết quả đạt được trong triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, Hội nghị đã thảo luận, đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả các mặt công tác trọng tâm như: công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là phát triển BHXH tự nguyện; công tác giám định BHYT; giải quyết chính sách BHXH; công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN...

Phó Giám đốc Nông Thị Phương Thảo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nông Thị Phương Thảo - Phó Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như: Tiếp tục tham mưu cho tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng, đặc biệt là công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục đa dạng và đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng tích cực, hiệu quả; thanh tra đột xuất các đơn vị nợ đọng và phối hợp với các Sở, Ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; tiếp tục thực hiện giao dịch điện tử, thực hiện chuyển đổi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015… Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc quán triệt đến toàn thể cán bộ viên chức, lao động hợp đồng do mình quản lý tuân thủ đúng quy trình nghiệp vụ, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để giải quyết kịp thời; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Ban Giám đốc BHXH tỉnh chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo BHXH huyện Hữu Lũng – Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019

Buổi chiều cùng ngày, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh Lạng Sơn đã công bố Quyết định tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam  cho BHXH huyện Hữu Lũng; Quyết định tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 9 tập thể và “Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam” cho 8 tập thể, 25 cá nhân trong toàn ngành./.

Phạm Hoa