Ban biên tập | 22 April 2020

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất sẽ hoàn thành cơ bản vào ngày 30/11/2020. Hiện nay, đã bước vào giai đoạn cuối của Đề án, gấp rút hoàn thành số hóa truyền hình ở nhóm IV trong năm 2020, bao gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Dự kiến, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình analog) trên cả nước.

Thiết bị dò sóng truyền hình tương tự mặt đất

Việc triển khai số hóa truyền hình sẽ mang lại nhiều lợi ích, nâng cao chất lượng các kênh chương trình truyền hình cung cấp đến người dân. Với vai trò là đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án số hóa Truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai các nội dung của đề án nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên cả nước.

Về thời gian tắt sóng, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị liên quan, Ban Quản lý dự án, các doanh nghiệp truyền hình, các tỉnh/thành phố… cần nỗ lực trong việc hỗ trợ đầu thu cho các địa phương, tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thời điểm ngừng phát sóng đối với các trạm phát lại và địa bàn chuyển sang sử dụng truyền hình số qua vệ tinh, tổ chức tập huấn về công tác triển khai số hóa truyền hình cho các tỉnh nhóm IV trong thời gian sớm để việc tắt sóng truyền hình số mặt đất được cơ bản thực hiện vào ngày 30/11/2020 và ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình số mặt đất trên cả nước.

Việc triển khai thực hiện tắt sóng truyền hình mặt đất thành công trong năm 2020 không chỉ khẳng định sự tiến bộ của Việt Nam mà còn góp phần vào sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông ở Việt Nam trong thời gian tới.

Phạm Thảo

Sở Thông tin và Truyền thông