Ban biên tập | 16 April 2020

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh việc giải quyết tốt chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho đối tượng tham gia trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, BHXH tỉnh Lạng Sơn còn chú trọng đến việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

BHXH tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19

Với chức năng là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp để vừa giải quyết tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, vừa phòng chống dịch bệnh trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho đối tượng tham gia. Đồng thời, thông tin, hướng dẫn nhân dân tra cứu mã số BHXH để cung cấp thông tin khai báo điện tử, góp phần chia sẻ thông tin, kịp thời giúp ngành y tế trong công tác điều trị bệnh do virus Corona gây ra.

Đối với người lao động, người sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid – 19 khi tình hình sản xuất bị đình trệ, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính xem xét tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp. Bà Nguyễn Hồng Thịnh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Tỷ lệ đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất chiếm tỷ trọng lớn (22%), trên 2/3 tổng số tiền đóng vào các quỹ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp là 32%. Việc này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn trong điều kiện dịch Covid 19 đang diễn biễn phức tạp hiện nay”.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động khi có phát sinh, đặc biệt là các trường hợp thất nghiệp do dịch bệnh, người lao động phải nghỉ việc để cách ly. Với khối lượng hồ sơ giải quyết lớn, hình thức giao dịch điển tử, chi trả không dùng tiền mặt, chi trả qua thẻ ATM được BHXH tỉnh Lạng Sơn khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động, cá nhân tham gia BHXH, BHYT lựa chọn nhằm giảm bớt hình thức giao dịch trực tiếp.

Công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT được đảm bảo duy trì thường xuyên song song với tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Các hình thức truyền thông gián tiếp thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền trực quan qua pano, áp phích, tuyên truyền lưu động; hạn chế tối đa tổ chức các hội nghị tập trung, đối thoại trực tiếp… hạn chế tiếp xúc xã hội nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid – 19.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức phía trước, thời gian tới BHXH tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo chống dịch song song với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của ngành, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ cá nhân, tổ chức tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

Phạm Hoa

BHXH tỉnh Lạng Sơn