Ban biên tập | 16 April 2020

Chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua thẻ ATM trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19

Tính đến hết tháng 3/2020, BHXH tỉnh Lạng Sơn hiện đang quản lý và chi trả cho hơn 29.305 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó, số người nhận lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua thẻ ATM chiếm 15,1%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 về phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công:thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. BHXH tỉnh Lạng Sơn khuyến khích đối tượng nhận lương hưu và BHXH hàng tháng qua thẻ ATM bởi những lợi ích mà hình thức này mang lại như:  tiện ích, giảm thời gian đi lại, chờ đợi…. Với việc đăng ký nhận chế độ BHXH qua thẻ ATM, người hưởng vừa được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH một cách kịp thời, vừa đảm bảo an toàn, thực hiện đúng chủ trương giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết tháng 3/2020, số người nhận lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua thẻ ATM  gần 4.420 người, tăng 7,9% so với năm 2019, chiếm 15,1% tổng số người hưởng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, phương thức chi trả lương hưu và chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ATM đang phát huy được những ưu điểm và dần thu hút được sự lựa chọn của đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

LỊCH CHI TRẢ LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP BHXH THÁNG 4, 5/2020

- Chi trả qua tài khoản cá nhân ATM vào ngày 10/4/2020

- Chi trả bằng tiền mặt qua Bưu điện: Bưu điện tổ chức chi trả tại nhà người hưởng

Lịch chi trả bắt đầu từ ngày 16/4/2020 đến hết ngày 20/5/2020 và được chi trả lần lượt theo địa bàn. Chi tiết lịch chi trả được niêm yết tại điểm giao dịch của Bưu điện và trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, đồng thời được truyền thông trên loa phát thanh tại địa bàn thôn, xã, phường, thị trấn.

Trường hợp đặc biệt, không thể nhận tiền theo lịch chi trả của Bưu điện, người hưởng gọi điện đến số điện thoại Hotline của Bưu điện Việt Nam 1900545481; đăng ký thông tin trên Website (http://ansinhxahoi.vnpost.vn) hoặc liên hệ điểm Bưu điện gần nhất để được hỗ trợ giải đáp.

Đối với người hưởng thuộc các khu vực bị cách ly, Bưu điện thực hiện chi cho người hưởng sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Phạm Hoa