Ban biên tập | 17 February 2020

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

Trong kháng chiến, thanh niên xung phong (TNXP) luôn đoàn kết, sẵn sàng xông pha trong bom đạn để hoàn thành nhiệm vụ, góp sức vào công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Hòa bình lập lại, cựu TNXP tiếp tục giữ vững ngọn lửa cách mạng thông qua các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, “Giúp nhau làm kinh tế, giúp nhau thoát nghèo”, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thiết thực cùng địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình bà Hoàng Thị Viền, thôn Lũng Na, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng. Trong ngôi nhà mới kiên cố bà Viền không giấu nổi niềm xúc động khi nhắc đến được hỗ trợ xây nhà mới. Bà chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, hai vợ chồng đều tuổi cao, sức yếu không thể lao động sản xuất, con trai thị lực kém, chỉ làm được việc vặt trong nhà. Từ giữa năm 2019, gia đình tôi được Hội Cựu TNXP tỉnh, Tỉnh đoàn  hỗ trợ 40 triệu đồng xây ngôi nhà mới. Tôi rất vui và cảm động vì được các cấp chính quyền, Hội Cựu TNXP huyện, tỉnh quan tâm để gia đình tôi có nhà mới kiên cố.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình bà Hoàng Thị Viền, thôn Lũng Na, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng

Không chỉ gia đình bà Viền được hỗ trợ xây nhà mà trong năm 2019, các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh đã kêu gọi, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa, xây mới được 12 ngôi nhà tình nghĩa, giúp các hộ khó khăn về nhà ở “an cư lạc nghiệp”. Trong đó, xây mới 7 nhà và sửa chữa 5 nhà với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh tích cực thực hiện phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” nhằm quyên góp, hỗ trợ hội viên đau ốm, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, trong năm 2019, các cấp hội đã tặng 664 suất quà cho hội viên hoàn cảnh khó khăn, sống cô đơn, không nơi nương tựa. Các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh thăm hỏi, động viên 270 cựu TNXP già yếu, ốm đau và phúng viếng 59 cựu TNXP qua đời… Thông qua những hoạt động vì nghĩa tình đồng đội đã tiếp thêm động lực, điều kiện cho những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Đáng chú ý, trong phong trào thi đua “Giúp nhau làm kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững”, hội đã phối hợp với các sở, ngành mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho gần 300 cựu TNXP về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả và tiêu thụ sản phẩm…; xây dựng 63 mô hình cựu TNXP làm kinh tế trang trại, giúp 72 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trên 3 tỷ đồng phát triển sản xuất. Qua đó, trong năm 2019, đã tạo việc làm cho 211 lao động, có 34 cựu TNXP thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ cựu TNXP nghèo xuống còn dưới 10%.

Ngoài ra, các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh còn tích cực ủng hộ các hoạt động do các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phát động như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, công tác nhân đạo được trên 100 triệu đồng, giúp đỡ 61 trẻ mồ côi được 24 triệu đồng, 250 kg gạo và trên 300 bộ quần áo…

Ông Nguyễn Anh Nhưỡng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Những hoạt động thiết thực, hiệu quả và các phong trào của hội, đặc biệt là hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” đã góp phần chăm sóc, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh tiếp tục vận động sự ủng hộ của các cấp, các ngành và cộng đồng để giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện ngày càng tốt hơn công tác nghĩa tình đồng đội nhằm tri ân những cống hiến của lực lượng TNXP qua các thời kỳ.