Ban biên tập | 7 January 2020

Năm 2019, Công an Lạng Sơn đã có nhiều giải pháp đột phá trong lãnh đạo phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc với những chỉ tiêu, nội dung sát thực, thúc đẩy cán bộ chiến sĩ hăng hái lập công.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Đảng ủy Công an tỉnh đã ban hành nghị quyết về nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự gồm 8 nhóm công tác trọng tâm với khẩu hiệu hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”,  đồng thời với việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Ban hành quy định trách nhiệm nêu gương; quy tắc ứng xử của lực lượng Công an Lạng Sơn. Quyết liệt triển khai mô hình tổ chức bộ máy, sau kiện toàn đã giảm 4 phòng, 26 đội công tác, 58 vị trí chỉ huy cấp đội; bố trí 168 cán bộ chiến sĩ đảm nhận chức danh công an xã tại 57 xã, thị trấn, đến nay, bộ máy đã đi vào hoạt động ổn định.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao cờ của Thủ tướng Chính phủ

tặng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019 cho Công an Lạng Sơn.

Công an tỉnh đã chú trọng các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, phòng ngừa sai phạm; kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh công an nhân dân; tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến tại các buổi giao ban, sinh hoạt chính trị, chào cờ hằng tháng và trong bản tin gương người tốt việc tốt, trang thông tin điện tử Công an tỉnh và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức 8 cuộc thi nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức chính trị cho cán bộ đảng viên, đạt nhiều giải cao. Điển hình như cuộc thi viết  “Tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc” đạt 10 giải cá nhân, Đảng ủy đạt giải nhì… Phong trào văn hóa văn nghệ, các giải thi đấu thể dục, thể thao, rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn chiến sĩ khỏe phát triển sâu rộng, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, môi trường nếp sống văn hóa cho cán bộ, chiến sĩ.

Năm qua có nhiều sự kiện chính trị, đối ngoại lớn diễn ra trên địa bàn, các đơn vị đã triển khai các phương án đảm bảo an toàn mục tiêu, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến địa phương; triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công dân xuất cảnh trái phép. Đã cấp trên 178 nghìn giấy thông hành, giải quyết gần 9 nghìn hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu; xử lý 198 người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh; khởi tố 10 vụ với 20 bị can về tội môi giới và tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép. Thực hiện  tốt công tác đảm bảo an ninh trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, thông tin, truyền thông, triển khai các dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh. Đã điều tra truy xét, làm rõ 406 vụ với 253 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng, tỷ lệ khám phá án cao, đạt 89,3%, án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Bắt giữ, vận động đầu thú 95 đối tượng truy nã; đưa 31 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Bắt giữ 154 vụ 861 đối tượng đánh bạc, thu gần 1,5 tỷ đồng và nhiều tang vật liên quan. Bắt giữ 326 vụ, 622 đối tượng, thu giữ trên 371 bánh heroin, trên 19,5 nghìn viên ma túy tổng hợp, 11 khẩu súng, 985 viên đạn và nhiều tang vật khác; kiểm tra, xử lý 55 trường hợp trồng cây có chứa chất ma túy; phá nhổ cây thuốc phiện, cần sa trên diện tích 890 m2. Đã khởi tố 7 vụ, 10 bị can sai phạm các quy định về quản lý đất đai, kế toán, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; khởi tố 11 vụ, 18 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bắt  giữ 286 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Bắt giữ 483 vụ buôn lậu, thu giữ hàng hóa trị giá trên 19,7 tỷ đồng; bắt giữ 19 vụ, 15 đối tượng buôn bán, vận chuyển 3.600 công cụ hỗ trợ các loại; bắt giữ 195 vụ, 253 đối tượng có hành vi sai phạm về pháo, thu giữ trên 24 tấn pháo do Trung Quốc sản xuất. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, phong tào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có nhiều biện pháp, cách làm mới, phát huy hiệu quả tốt trong đảm bảo an ninh trật tự.

Năm 2019, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, Công an Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; đã có 219 tập thể, 1.025 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Năm 2020, với chủ đề “Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong công an nhân dân; tiếp tục tăng cường cơ sở, tạo chuyển biến toàn diện về an ninh trật tự tại cơ sở” và phương châm hành động: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Công an Lạng Sơn tiếp tục dự báo chính xác tình hình, động viên tính tích cực, tự giác thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của mỗi cán bộ, chiến sĩ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo môi trường thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn: baolangson.vn