Ban biên tập | 3 January 2020

Chỉ trong khoảng 1 tháng vừa qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã thu giữ hơn 2 tấn pháo nổ các loại. Điều này cho thấy, càng cận Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới ngày càng “nóng” hơn.

Trong ngày 19/12/2019, lực lượng chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng liên tiếp bắt giữ 2 đối tượng có hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép, thu giữ hơn 100 kg pháo nổ các loại. Cả 2 vụ việc, các đối tượng đều sử dụng thủ đoạn cài cắm pháo nổ trên xe công-ten-nơ chở hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Đó chỉ là 2 trong 5 vụ vận chuyển pháo nổ bị lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh phát hiện, bắt giữ từ đầu tháng 12/2019 đến nay.

Ngoài địa bàn Tân Thanh, trong khoảng 1 tháng vừa qua, lực lượng chống buôn lậu, đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam phát hiện, ngăn chặn và thu giữ hơn 2 tấn pháo nổ các loại. Ví dụ như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, trong tháng 12/2019 đã phát hiện 3 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, thu giữ gần 200 kg pháo nổ các loại.

Các lực lượng chống buôn lậu khu vực của khẩu Tân Thanh thu giữ pháo nổ trái phép

Trung tá Vũ Bá Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Qua lời khai của các đối tượng cho thấy, lợi nhuận từ việc buôn bán pháo nổ hiện nay rất cao, nếu vận chuyển trót lọt và đưa vào nội địa tiêu thụ, lợi nhuận sẽ cao gấp 3 đến 4 lần. Không chỉ vậy, tiền công  thuê vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc về Việt Nam hiện cũng rất cao. Cụ thể nếu vận chuyển trót lọt 30 – 50 kg pháo nổ từ biên giới về đến địa phận tỉnh Bắc Giang, công vận chuyển khoảng 3 triệu đồng. Do lợi nhuận cao nên các đối tượng tìm mọi cách để vận chuyển pháo nổ qua biên giới.

Được biết, các đối tượng buôn lậu pháo nổ thường lợi dụng các đường mòn, đường tắt, lối mở qua biên giới thuộc các huyện: Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình,… sau đó thuê người vận chuyển pháo nổ trái phép vào nội địa. Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp về mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo nổ qua biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, xây dựng phương án đấu tranh chi tiết, đặc biệt là cử trinh sát bám nắm chắc địa bàn, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép qua tuyến biên giới. Cùng với đó, lực lượng bộ đội biên phòng các đồn chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho người dân sinh sống ở khu vực biên giới ký cam kết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời, vận động người làm thuê, các lái xe chở hàng xuất nhập khẩu ký cam kết không mua pháo, không chở thuê, không che giấu người vận chuyển pháo trái phép. Mặt khác, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép, thời gian qua, các đồn đã tăng cường lực lượng, tăng tần suất và tổ chức tuần tra khép kín toàn tuyến đường biên giới, quyết tâm không để các đối tượng có cơ hội vận chuyển pháo nổ vào Việt Nam.

Từ đầu năm 2019 đến nay, riêng lực lượng bộ đội biên phòng toàn tỉnh đã phát hiện hơn 80 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới, bắt giữ gần 100 đối tượng, thu giữ hơn 20 tấn pháo nổ các loại.