Ban biên tập | 22 January 2020

Để đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện lớn đầu năm 2020, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp thực hiện.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an, ngay từ giữa tháng 12/2019, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân và các sự kiện lớn đầu năm 2020. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố. Căn cứ vào đó, các đơn vị triển khai các giải pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả.

Đợt cao điểm tập trung tăng cường tuần tra kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm như: cướp giật, trộm cắp tài sản, ma túy, cố ý gây thương tích, hoạt động “tín dụng đen”; các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, các hành vi sai phạm về pháo… Cùng đó, bảo vệ an toàn cho các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh và du khách tham dự các sự kiện lớn trên địa bàn.

Công an tỉnh ra quân đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Kết quả, sau hơn 1 tháng thực hiện đợt cao điểm, lực lượng công an Lạng Sơn đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong lĩnh vực an ninh trên tuyến biên giới, lực lượng công an phối hợp tiếp nhận gần 260 công dân Việt Nam vi phạm quy định về xuất nhập cảnh. Trong công tác đấu tranh với phạm pháp hình sự, lực lượng công an tỉnh đã triệt phá 20 nhóm tội phạm, bắt trên 80 đối tượng; đồng thời, tập trung truy xét, làm rõ 3 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ giết người, 6 vụ trộm cắp tài sản, 20 vụ, gần 90 đối tượng đánh bạc… Tỷ lệ khám phá án đạt 100%.

Đặc biệt, trước thềm năm mới, lực lượng công an Lạng Sơn đã quyết liệt đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, góp phần đảm bảo cho người dân đón tết, vui xuân bình yên, lành mạnh. Từ ngày 15/12/2019 đến trung tuần tháng 1/2020, toàn lực lượng đã bắt hơn 40 vụ vận chuyển pháo trái phép, thu giữ gần 1.800 kg pháo do Trung Quốc sản xuất. Điển hình, hồi 18 giờ ngày 20/12/2019, trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô đầu kéo, biển kiểm soát 12C-072.33 do Phan Văn Sáng, sinh năm 1979, trú tại xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang điều khiển, vận chuyển 162 kg pháo nổ.

Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh đã và đang tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, trong đó có Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ để người dân nắm được và chấp hành. Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền và xử lý, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức, thông qua hội nghị hoặc tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp cho người dân trong quá trình tuần tra, kiểm soát. Cùng đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn. Tính từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý trên 3.000 trường hợp vi phạm về an toàn giao thông.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh những chiến công nhằm làm “sạch” địa bàn trước thềm năm mới, xác định tình hình an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân Canh Tý cũng như các sự kiện lớn đầu năm 2020 sẽ diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ công an các huyện, thành phố để quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm. Các đơn vị tổ chức ứng trực 24/24 giờ, thành lập nhiều ca, kíp, tổ chức tuần tra, mật phục, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách đón tết, vui xuân, đồng thời góp phần vào thành công của các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn…

Nguồn: baolangson.vn