Ban biên tập | 20 January 2020

Hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép đều bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, pháo lại là mặt hàng được bày bán công khai với giá thành vừa phải ở Trung Quốc, khiến một số đối tượng nảy sinh lòng tham vì lợi nhuận, bằng mọi cách để vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Cao Lộc là huyện biên giới, trên địa bàn có các cửa khẩu và đường mòn, lối tắt qua lại, các đối tượng tội phạm lợi dụng để vận chuyển hàng cấm từ Trung Quốc vào Việt Nam, trong đó có pháo nổ. Năm 2019, Công an huyện (CAH) Cao Lộc và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 47 vụ, 68 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển pháo, thu giữ trên 2,3 tấn pháo các loại, cao nhất so với các năm trước về số vụ, số đối tượng và số lượng pháo. Trung tá Triệu Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ CAH Cao Lộc cho biết: Các đối tượng phạm tội vận chuyển pháo chủ yếu là thanh niên lười lao động, không có công ăn việc làm ổn định, dễ dàng bị lôi kéo. Một số đối tượng lợi dụng việc chở hàng hóa xuất qua cửa khẩu, khi lái xe trở về Việt Nam thì cất giấu pháo trên xe, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Lưu Văn Đức phạm tội vận chuyển pháo trái phép

Dịp cuối năm là thời điểm các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo có chiều hướng tăng mạnh do lợi nhuận cao nên các đối tượng đã tìm mọi thủ đoạn vận chuyển pháo vào nội địa để tiêu thụ trong dịp tết. Nhằm ngăn chặn  các hành vi sai phạm về pháo, CAH huyện Cao Lộc chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng nắm địa bàn, xây dựng các phương án, chốt chặn tại các điểm nóng trên biên giới. Đặc biệt, từ ngày 15/11/2019 đến nay, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội xuân năm 2020, CAH Cao Lộc đã liên tiếp bắt giữ 12 vụ, 14 đối tượng, thu giữ 500 kg pháo.

Điển hình, hồi 19 giờ, ngày 2/1/2020, tổ công tác CAH Cao Lộc đang làm nhiệm vụ tại thôn Bản Cưởm, xã Thạch Đạn, phát hiện, bắt giữ 2 thanh niên đang có hành vi vận chuyển pháo gồm: Nguyễn Văn Huân, sinh năm 1992; Nguyễn Văn Nghiệp, sinh năm 1994, cả 2 đều trú tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan, tang vật thu giữ 40 kg pháo. Ngày 8/1/2020, cơ quan cảnh sát điều tra CAH Cao Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng.

Hay như hồi 12 giờ 20 phút, ngày 9/1/2020, tổ công tác CAH Cao Lộc phối hợp với Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt làm nhiệm vụ tại thôn Thâm Mò, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, phát hiện, bắt giữ Lưu Văn Đức, sinh năm 1997, ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên có hành vi vận chuyển 5,4 kg pháo. Đức khai nhận: Do bỏ học từ lâu, nghiện trò chơi điện tử nên bản thân đã tham gia vận chuyển thuê số pháo từ xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng về thành phố Hà Nội. Trước đó, đối tượng Đức đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Lạng Sơn kết án về tội danh vận chuyển pháo, hiện chưa được xóa án tích. Ngày 11/1/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Cao Lộc ra quyết định khởi tố vụ án làm rõ hành vi phạm tội của Lưu Văn Đức.

Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng CAH Cao Lộc cho biết: Trong những ngày giáp tết, theo nhận định, việc buôn bán, vận chuyển pháo có xu hướng gia tăng, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến tham gia vận chuyển, với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Đơn vị đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chốt chặn tại các điểm nóng, điểm nghi vấn tập kết, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển pháo từ bên kia biên giới vào Việt Nam.