Ban biên tập | 15 January 2020

Sáng ngày 15/01/2020, tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, Đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) do Chánh Văn phòng Thường trực Đàm Thanh Thế làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn tại buổi làm việc, để làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, ban đã chỉ đạo các ngành thành viên, các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, kinh doanh bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh; tăng cường ngăn chặn việc xuất nhập cảnh, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; quản lý chặt chẽ việc cấp phát, sử dụng hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Trong đó, lực lượng bộ đội biên phòng tăng cường chốt chặn tuyến biên giới. Lực lượng hải quan siết chặt kiểm tra các mặt hàng có thuế suất cao. Công an tỉnh tiếp tục thực hiện cao điểm đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo nổ, đồ chơi bạo lực, vũ khí thô sơ. Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức giám sát, kiểm tra, xử lý các tụ điểm tập kết hàng hóa, nhất là tại các huyện biên giới Văn Lãng, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.

Theo đó, chỉ tính riêng tháng 12/2019, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, xử lý 476 vụ; tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là trên 10,6 tỷ đồng. Cơ quan chức năng tiến hành khởi tố 24 vụ với 31 đối tượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá cao Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn trong công tác phối hợp, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị: Từ nay đến Tết Nguyên đán cũng như thời điểm sau tết, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cần thường xuyên nắm tình hình biên giới, đôn đốc các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường; tăng cường hơn nữa sự phối hợp của các lực lượng chống buôn lậu.

Cùng với đó, chú trọng đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo, các loại vũ khí, vật liệu nổ; các hoạt động gian lận thương mại qua xuất nhập khẩu. Lực lượng hải quan, biên phòng tập trung kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; tiếp tục duy trì các chốt chặn tại một số đường mòn, lối mở…

Nguồn: baolangson.vn