Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 14 January 2020

         Ngày 31/12/2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn (BCĐ) đã ban hành Kế hoạch 183/KH-BCĐ với nội dung Phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020.        

         BCĐ đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, huy động các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân tích cực phối hợp đấu tranh, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo và các vi phạm pháp luật khác. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao tác dụng giáo dục pháp luật và răn đe, phòng ngừa tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó:

         Công an tỉnh tăng cường cán bộ chiến sỹ cho các địa bàn trọng điểm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các vi phạm pháp luật khác, đảm bảo an toàn cho nhân dân đón Tết, vui Xuân. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng, chống cháy, nổ, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và các Lễ hội Xuân năm 2020. Đồng thời, phối hợp với cơ quan tư pháp cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử và lựa chọn một số vụ án điểm, tổ chức xét xử lưu động nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm; phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động bắn pháo hoa theo quy định tại Điều 7, Điều 8, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đảm bảo lực lượng thường trực có phương án phòng ngừa, xử lý sự cố cháy nổ, nhất là tại các điểm bắn pháo hoa, nơi vui chơi công cộng.

         Cục Hải quan chủ trì, phối hợp lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tăng cường phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp, chú trọng công tác nắm tình hình từ xa phục vụ có hiệu quả phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua biên giới, nhất là tại các đường mòn, đường tắt khu vực cửa khẩu, biên giới. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy trình, thủ tục nhập khẩu hàng hoá của các tổ chức, cá nhân, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá để buôn bán, nhập khẩu trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các vi phạm pháp luật khác.

         Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 16/12/2019 đến 15/12/2020. Đợt cao điểm là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý, các Lễ hội Xuân và Tết Thanh minh (từ 15/01/2020 đến hết 30/04/2020).

         Công an tỉnh là Cơ quan Thường trực, giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch này, đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc thuộc các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống pháo các huyện, thành phố và tổng hợp, báo cáo theo quy định./.

 

Nông Minh Đức

Trung tâm CNTT & Truyền thông