Ban biên tập | 9 January 2020

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hữu Lũng đang quản lý và chi trả cho hơn 6.400 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Với số đối tượng hưởng BHXH hàng tháng lớn đối với địa bàn huyện, công tác chi trả bằng tiền mặt dần bộc lộ những hạn chế như chi phí hành chính cao, tốn nhiều nhân lực, thời gian cho việc chi trả… Nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp chi trả bằng tiền mặt, đồng thời để phục vụ người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tốt hơn, phương thức chi trả không dùng tiền mặt – chi trả qua thẻ ATM đang được BHXH huyện hữu Lũng đẩy mạnh.

Thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt 20% và năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hưởng thanh toán trên địa bàn không dùng tiền mặt, BHXH huyện Hữu Lũng đã tham mưu cho UBND huyện Hữu Lũng trong việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt trong giải quyết chế độ và chi trả các chế độ BHXH. Bên cạnh công tác tham mưu, BHXH huyện phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền, vận động, khuyến khích người hưởng các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân; thông báo trực tiếp đến các đơn vị sử dụng lao động và thông báo rộng rãi trên các phương tiện đại chúng. Tại các kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, ngoài việc giám sát chi trả tại các điểm chi trả, BHXH huyện tổ chức tuyên truyền, vận động người hưởng lựa chọn phương thức hưởng qua tài khoản cá nhân.

Sau 02 tháng triển khai đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, số người lựa chọn sử dụng phương thức này tăng khá nhanh. Tháng 10/2019 chỉ có 8% trên tổng số người hưởng BHXH hàng tháng lựa chọn chi trả qua ATM nhưng đến  hết tháng 12/2019, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có gần 1100 người hưởng trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, chiếm tỷ lệ 17% trên tổng số người hưởng chế độ BHXH (tăng 12% so với năm 2018).

Với những ưu điểm mà phương thức chi trả không dùng tiền mặt mang lại như nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm thời gian cho người hưởng, đảm bảo an toàn tiền mặt… phương thức này đang dần được sử dụng rộng rãi, thay thế dần phương pháp chi trả trực tiếp bằng tiền mặt như trước đây./.

Phạm Hoa