Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 25 September 2019

         Thông qua nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ người nghèo, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

         Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà mới xây khang trang, rộng rãi, bà Hoàng Thị Pình, thôn Còn Háng, xã Bảo Lâm (Cao Lộc) xúc động nói: Ngôi nhà này là mơ ước bấy lâu nay của gia đình tôi. Ngôi nhà cũ được làm từ  năm 1975 bị hư hỏng nặng nhưng do hoàn cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nên gia đình không có khả năng xây lại. Nếu không có sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp thì gia đình tôi khó có được ngôi nhà vững chãi như hôm nay.

         Ngôi nhà bà Pình đưa vào sử dụng từ tháng 8/2019, có diện tích hơn 80 m². Công trình được hỗ trợ 70 triệu đồng do Ủy ban MTTQ tỉnh vận động. Đây là 1 trong số nhiều hộ nghèo được Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi giúp đỡ. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, năm 2018, trên địa bàn có 72 gia đình được hỗ trợ xây nhà mới, tổng trị giá gần 970 triệu đồng; có 50 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà, kinh phí hơn 300 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 43 nhà được hỗ trợ xây mới, kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng; 11 nhà được hỗ trợ sửa chữa.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức tặng quà cho người nghèo xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc

         Ngoài hỗ trợ làm nhà, từ đầu năm 2019 đến nay, có trên 1.600 hộ nghèo được hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh; hơn 150 em học sinh thuộc hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí, đồ dùng học tập… với số tiền hàng tỷ đồng. Qua đó, động viên người nghèo vượt qua hoàn cảnh, từng bước ổn định cuộc sống. Ông Nông Văn Quyết, hộ nghèo ở thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình chia sẻ: Không chỉ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà, gia đình tôi còn được các cấp, ngành, MTTQ hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Tôi sẽ cố gắng vươn lên để thoát nghèo…

         Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Phong trào – Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Hằng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh đều chủ động phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội, các tổ chức thành viên rà soát, nắm tình hình hộ nghèo, cận nghèo. Trên cơ sở đó, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để tổ chức các hoạt động giúp đỡ trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong đó, tập trung hỗ trợ để bà con ổn định về nhà ở; tặng quà, hỗ trợ cây, con giống, tập huấn về khoa học kỹ thuật để bà con ứng dụng vào phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

         Bên cạnh đó, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn còn kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhận giúp đỡ người nghèo theo địa chỉ, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch về kinh tế – xã hội đề ra. Đơn cử như từ tháng 3/2019 đến nay, MTTQ tỉnh đã phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khảo sát, hỗ trợ xây dựng 15 nhà đại đoàn kết ở xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập nhằm giúp xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở, phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay.

         Thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục kêu gọi các nguồn lực, mở rộng các hình thức trợ giúp để người nghèo không trông chờ, ỷ lại, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn: baolangson.vn