Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 1 October 2019

         Toàn tỉnh hiện có gần 60 thùng quỹ nhân đạo do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh triển khai đặt tại các nhà hàng, khách sạn, đền, chùa trên địa bàn toàn tỉnh. Số tiền tiếp nhận được tạo nguồn lực để sẻ chia, giúp đỡ nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần lan tỏa ý nghĩa và nhiều hành động cao đẹp trong cộng đồng.

         Trong dịp “Tháng nhân đạo” (tháng 5/2019) vừa qua, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh khai trương đặt 12 thùng quỹ nhân đạo tại các đại lý cấp 1, cấp 2 trực thuộc Bưu điện tỉnh. Ngay tại buổi lễ, các tổ chức, nhà hảo tâm, cán bộ, nhân viên ngành bưu điện đã ủng hộ thùng quỹ nhân đạo được trên 30 triệu đồng.

         Hay như tại huyện Lộc Bình, tuy mô hình thùng quỹ nhân đạo mới triển khai được 2 năm qua nhưng đã phát triển được 10 thùng quỹ, đặt tại các nhà hàng, khách sạn, đền, chùa trên địa bàn huyện. Mỗi năm, Ban Quản lý dự án nồi cháo tình thương mở các thùng quỹ hai lần để lấy tiền thực hiện dự án “Nồi cháo tình thương” cấp phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ, nhân viên ngành bưu điện ủng hộ thùng quỹ nhân đạo

         Bà Lương Minh Huyền, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lộc Bình cho biết: Trong tháng 8 vừa qua, Ban Quản lý Nồi cháo tình thương huyện đã mở 8/10 thùng quỹ nhân đạo đợt 1 năm 2019. Qua đó, đã tiếp nhận được 15 triệu đồng ủng hộ dự án “Nồi cháo tình thương” của huyện. Sau 2 năm triển khai, mô hình thùng quỹ nhân đạo được đặt tại các nhà hàng, khách sạn đã tạo được sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ. Tuy mỗi người ủng hộ với số tiền không lớn, song “tích tiểu thành đại” và có ý nghĩa nhân văn, thực sự giúp đỡ được người nghèo vượt qua khó khăn, bệnh tật.

         Với gần 60 thùng quỹ nhân đạo, toàn bộ số tiền hằng năm tiếp nhận được (trung bình mỗi năm gần 1 tỷ đồng) sẽ được sử dụng để phục vụ cho hoạt động hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương, các địa chỉ nhân đạo như: người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo… Tùy vào từng trường hợp cụ thể, hội CTĐ các cấp sẽ giúp đỡ bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

         Đơn cử như ông Lý Văn Du, thôn Ao Bài, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng bị ngã vào bếp lửa, khiến một bên người bị bỏng nặng, phải cắt bỏ cánh tay trái. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội CTĐ huyện Hữu Lũng đã kêu gọi vận động các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ tiền mặt, cùng với đó, hội trích quỹ nhân đạo hỗ trợ gia đình ông Du trên 18 triệu đồng để chữa bệnh, vượt qua khó khăn. Được biết, huyện Hữu Lũng có 5 hòm quỹ nhân đạo, mỗi năm tiếp nhận khoảng 200 triệu đồng. Tính riêng thùng quỹ nhân đạo đặt tại đền Bắc Lệ, xã Tân Thành mỗi năm tiếp nhận gần 100 triệu đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2019, từ số tiền tiếp nhận được đã hỗ trợ thực hiện dự án “Nồi cháo tình thương” đạt trên 70 triệu đồng và hỗ trợ đột xuất 50 lượt học sinh, người mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện.

         Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Gây dựng quỹ để triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện là một trong những hoạt động trọng tâm của hội. Trong thời gian tới, hội tiếp tục tuyên truyền nhằm thu hút sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, hội sẽ chỉ đạo các huyện hội, thành hội phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, đền, chùa… mở các thùng quỹ nhân đạo nhằm tăng sức lan tỏa, kết nối các tấm lòng hảo tâm để sẻ chia khó khăn với người nghèo.

Nguồn: baolangson.vn